Tối nay, Tổng thống Mỹ đọc thông điệp liên bang

Tập trung đối nội để lảng tránh vấn đề Iraq?

Tổng thống Mỹ G.Bush

Vào 9g tối nay (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ G.W. Bush sẽ đọc thông điệp liên bang đầu năm. Bài phát biểu có tầm quan trọng vì phản ánh chính sách đối nội và đối ngoại của Mỹ trong năm 2007.

Các nguồn tin báo chí Mỹ tiết lộ, trong bài phát biểu, Tổng thống Bush sẽ nhấn mạnh vào các vấn đề đối nội như chăm sóc sức khỏe, giáo dục, năng lượng, chính sách nhập cư nhằm lảng tránh vấn đề Iraq mà Mỹ đang sa lầy. Theo tin của hãng AP, lần đầu tiên, Tổng thống Bush sẽ đề cập đến việc đảng Dân chủ nắm quyền ở Quốc hội và bày tỏ việc cần người “chia sẻ” trong công việc.

Tuy nhiên, dân Mỹ nghi ngờ khả năng ban điều hành của ông Bush và Quốc hội thuộc về đảng Dân chủ sẽ có thể cùng nhau giải quyết các vấn đề. Họ cho rằng, nếu thông điệp liên bang có quá nhiều lời hứa thì người dân sẽ nghi ngờ về khả năng thực hiện nó. 

Thủ lĩnh al Qaeda Ayman al-Zawahri

Trong khi đó, Viện SITE, một tổ chức của Mỹ chuyên dò tìm dấu vết các thông điệp của al-Qaeda, cho biết, trong một băng video mới, phó thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahri đã nhạo báng kế hoạch của Tổng thống G.W. Bush gửi thêm 21.500 quân tới Iraq, thách đố ông này đưa “toàn bộ” quân Mỹ tới và thề rằng quân nổi dậy sẽ đánh bại họ.

SITE không cho biết đã thu được cuốn băng này như thế nào vì nó chưa được phát lên các trang web Hồi giáo như vẫn được al-Zawahri thường làm. Tuyên bố trên là phản ứng đầu tiên của lãnh đạo al-Qaeda với chiến lược mới của Mỹ tại Iraq. 

ĐỨC ANH (theo AP, BBC)

Các tin, bài viết khác