Tập trung huy động vốn ngoài ngân sách thực hiện các dự án cấp bách

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi yêu cầu các sở ngành phải chọn, lập danh sách các công trình bức thiết nhất phải thực hiện và những công trình chuẩn bị đầu tư từ nay đến năm 2025 để sắp xếp thứ tự ưu tiên. Xác định rõ trong những dự án phải thực hiện thì dự án nào là đầu tư công, dự án nào đầu tư từ nguồn vốn xã hội hóa.

Chiều 28-3, đồng chí Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM chủ trì buổi làm việc với Sở Y tế, Sở LĐTB-XH, Sở VH-TT, Sở GD-ĐT về việc xác định các dự án cấp bách cần ưu tiên đầu tư ngay trong giai đoạn 2021-2025 bằng nguồn ngân sách thành phố và xác định các dự án có thể kêu gọi đầu tư xã hội hóa.

Cùng dự có các đồng chí: Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Đặng Quốc Toàn, Chánh Văn phòng UBND TPHCM; lãnh đạo các sở, ban ngành.

Tập trung huy động vốn ngoài ngân sách thực hiện các dự án cấp bách ảnh 1

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tại buổi làm việc. Ảnh: NGÔ BÌNH

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi yêu cầu các sở ngành phải chọn, lập danh sách các công trình bức thiết nhất phải thực hiện và những công trình chuẩn bị đầu tư từ nay đến năm 2025 để sắp xếp thứ tự ưu tiên. Xác định rõ trong những dự án phải thực hiện thì dự án nào là đầu tư công, dự án nào đầu tư từ nguồn vốn xã hội hóa. Đồng thời, chọn ra các dự án để nghiên cứu sâu, thực hiện bằng các nguồn vốn khác. Cùng với đó, phối hợp tháo gỡ các vướng mắc về cơ chế, chính sách để thu hút nguồn vốn ngoài ngân sách.

Đi vào cụ thể từng đơn vị, đồng chí Phan Văn Mãi yêu cầu Sở Y tế tập trung nghiên cứu, đề xuất các phương án để xây dựng những bệnh viện đạt tiêu chuẩn quốc tế. Đồng thời, cụ thể hóa mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết 31 về việc xây dựng hệ thống y tế tiên tiến, hiện đại, ứng dụng kỹ thuật, công nghệ cao, phát triển một số lĩnh vực tiếp cận trình độ công nghệ thế giới, hướng tới mục tiêu là trung tâm chăm sóc sức khỏe khu vực ASEAN.

Tập trung huy động vốn ngoài ngân sách thực hiện các dự án cấp bách ảnh 2

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi yêu cầu các sở ngành lập danh sách thứ tự ưu tiên đầu tư các dự án. Ảnh: NGÔ BÌNH

Với Sở GD-ĐT, đồng chí yêu cầu sở làm việc với các địa phương, Sở QH-KT để gỡ vướng về quy hoạch. Trong đó có thể cho người dân sử dụng đất ở để xây trường học trong một thời gian nhất định, khi hết nhu cầu thì sẽ trở lại với đúng chức năng. Sở cũng cần đẩy mạnh việc kêu gọi các nguồn lực xã hội tham gia xây dựng trường học để sớm đạt được mục tiêu đề ra.

Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu Sở LĐTB-XH ngoài việc kêu gọi xã hội hóa một số dự án, cần tập trung nâng cao năng lực của các cơ sở đào tạo nghề, nâng cao chất lượng đào tạo để hướng đến đào tạo nghề chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Còn Sở VH-TT xác định những dự án có thể kêu gọi nguồn vốn ngoài ngân sách, sắp xếp thứ tự ưu tiên của các dự án để thực hiện.

Trước đó, lãnh đạo các sở ngành đã báo cáo một số nội dung về tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công, nhu cầu vốn ngân sách để thực hiện các dự án cũng như nêu một số khó khăn, kiến nghị.

Giám đốc Sở LĐTB-XH Lê Văn Thinh cho biết, giai đoạn 2021-2025, sở đề xuất đầu tư trung hạn 26 dự án với tổng mức đầu tư hơn 3.500 tỷ đồng. Sở được thành phố giao nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư trung hạn 18 dự án với tổng mức đầu tư hơn 2.200 tỷ đồng.

Tập trung huy động vốn ngoài ngân sách thực hiện các dự án cấp bách ảnh 3

Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM báo cáo tại buổi làm việc. Ảnh: NGÔ BÌNH

Trong đó, có một dự án thuộc diện cấp bách đã được giao hơn 60 tỷ đồng trên tổng mức đầu tư hơn 63 tỷ đồng. Để đảm bảo yêu cầu về công tác của ngành, Sở LĐTB-XH đề xuất UBND TPHCM xem xét bố trí đủ vốn 17 dự án còn lại. Đối với 8/26 dự án chưa được giao nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư, sở cũng đề xuất UBND TPHCM xem xét giao nhiệm vụ kế hoạch đầu tư trong giai đoạn 2021-2025.

Theo Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Lê Hoài Nam, đến nay mới có 12 quận, huyện đạt chỉ tiêu 300 phòng học trên 10.000 dân. Do đó, sở đã làm việc với một số quận, huyện và xác định tập trung gỡ vướng mắc, tìm đất trống để kêu gọi đầu tư xây dựng trường học nhằm nâng cao tỷ lệ phòng học tại mỗi địa phương.

Tập trung huy động vốn ngoài ngân sách thực hiện các dự án cấp bách ảnh 4

Phó Giám đốc Sở VH-TT Võ Trọng Nam phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: NGÔ BÌNH

Đối với các dự án về văn hóa, thể thao, Phó Giám đốc Sở VH-TT TPHCM Võ Trọng Nam cho hay, tổng thể các dự án của ngành có nhu cầu đầu tư lớn, nguồn vốn ngân sách chưa đáp ứng đủ nên sở đã lên kế hoạch kêu gọi nguồn vốn đầu tư xã hội hóa vào một số dự án cụ thể.

Còn Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng cho hay, ngành y tế cần phải đầu tư xây dựng các bệnh viện chuyên khoa có cơ sở vật chất xuống cấp và một số bệnh viện đa khoa để giải quyết tình trạng quá tải ở các bệnh viện. Đồng thời, sở đang nghiên cứu một số dự án kêu gọi đầu tư xã hội bằng hình thức liên kết với các đơn vị tư nhân.

Đọc nhiều nhất

Yên tâm công bố hết dịch Covid-19

Yên tâm công bố hết dịch Covid-19

Từ giữa năm 2022, tôi đã phát biểu trên diễn đàn Quốc hội đề nghị nên xét để công bố hết đại dịch Covid-19, chuẩn bị thích ứng với thời kỳ hậu đại dịch. Việc này có ý nghĩa rất quan trọng để đất nước chuyển trạng thái, dồn nguồn lực phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Bút Sài Gòn

Chân đế vững

- Báo đăng thấy Vờ ép ép có giám đốc kỹ thuật mới. Dân tình phần đông không biết chức danh này làm những việc gì. Và câu hỏi có tính hoài nghi là liệu người đảm nhiệm chức vụ ấy có thực chất, hay chỉ ngồi cho đủ tụ?

Tin buồn