Tem chống giả mang tính pháp lý giải pháp thay thế tem nhãn

Trước quy định chặt chẽ của Nhà nước về dán nhãn phụ và tem chống giả trên sản phẩm, tuân thủ quy định về sở hữu trí tuệ, công bố chất lượng sản phẩm, nhiều doanh nghiệp không dán hoặc không in tem chống giả để bảo vệ sản phẩm của mình. Hiện nay, các doanh nghiệp đã sử dụng hình thức tem nhãn có in chữ chống giả trên tem để dán trên các sản phẩm của mình và thực tế loại tem nhãn này không mang tính pháp lý, không có cơ quan nào đứng ra bảo hộ lại dễ in, giá rẻ và khi có nhu cầu thì có thể in ở bất kỳ công ty hoặc nhà in nào… Theo thống kê hiện nay có đến 90% sản phẩm trên thị trường được nhận diện thông qua hình thức này. Vậy tem chống giả ở đâu cung cấp có tính pháp lý và được bảo hộ?

Một số giải pháp chống giả đã từng được đưa ra nhằm hạn chế mức độ gia tăng đến chóng mặt của hàng giả, hàng nhái trên thị trường. Trong đó, sử dụng tem chống giả có tính pháp lý được các cơ quan chức năng và doanh nghiệp thừa nhận là giải pháp tối ưu nhất hiện nay.

Tuy nhiên, cũng cần phân biệt giữa tem nhãn và tem chống giả. Tem có chức năng chống giả phải có tính bảo mật cao, phải đăng ký SHTT về kiểu dáng công nghiệp, bản quyền tác giả đặc biệt là phải có tính pháp lý, và cấp giấy chứng nhận mẫu tem. Doanh nghiệp phải nhận được sự hỗ trợ từ phía nhà cung cấp tem khi sản phẩm bị làm giả trên thị trường. Ở Việt Nam, Công ty CP Phát triển Khoa học Công nghệ Vina (Vina CHG) là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu và cung cấp các giải pháp chống giả mang tính pháp lý. Công ty có sự liên kết chặt chẽ với các cơ quan quản lý nhà nước, các bộ, ban ngành từ trung ương đến địa phương, các luật sư, cơ quan truyền thông để hỗ trợ doanh nghiệp trong việc đưa tin, tư vấn các thủ tục pháp lý, phối hợp điều tra giải quyết khi sản phẩm của nhà sản xuất bị xâm phạm.

Trên thị trường có rất nhiều loại tem chống giả khác nhau mà Vina CHG đã cung cấp như: tem Decal vỡ phát sáng, tem điện tử, Hologram 3DF… Khách hàng sẽ có nhiều sự lựa chọn sao cho phù hợp với yêu cầu của từng loại hàng hóa. Đặc biệt, Vina CHG có cấp giấy chứng nhận đối với các mẫu tem đã cung cấp cho khách hàng.

Vui lòng tham khảo Cổng truyền thông chống hàng giả Việt Nam www.chonghanggia.gov.vn - www.chonghanggiavn.vn hoặc ĐT: (08) 35178570 - 35173772 để được luật sư tư vấn miễn phí.

Nguyên Hồng

Các tin, bài viết khác