Thái Lan đầu tư dịch vụ ăn theo ô tô điện

SGGP
Nắm bắt được xu thế sử dụng ô tô điện, Công ty Kinh doanh bán lẻ và dầu mỏ của Thái Lan (PTTOR) chuẩn bị khai trương hàng trăm quán cà phê và nhiều dịch vụ khác tại các trạm sạc điện. 

Một trạm sạc ô tô điện tại Thái Lan

Một trạm sạc ô tô điện tại Thái Lan

Công ty Kinh doanh bán lẻ và dầu mỏ của Thái Lan (PTTOR) với mạng lưới trạm xăng lớn nhất Thái Lan đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào dự án này.

Bà Jiraporn Kaosawad, Giám đốc điều hành của PTTOR, cho biết, chuỗi Cafe Amazon (chuỗi cửa hàng cà phê số 1 Thái Lan) cần được mở rộng hơn để tối đa hóa lợi nhuận từ mạng lưới các trạm sạc điện. Tương lai, người lái xe trong thời gian đợi sạc ô tô sẽ được phục vụ nhiều dịch vụ như giải khát, mua sắm…

Chiến lược kinh doanh mới của PTTOR xuất phát từ việc các chính phủ và tổ chức quốc tế thúc đẩy sử dụng ô tô điện trên quy mô lớn nhằm hạn chế lượng khí thải gây biến đổi khí hậu.

Mạng lưới của PTTOR hiện có 2.000 trạm xăng trên khắp Thái Lan. Họ có kế hoạch mở thêm 500 trạm nữa vào năm 2025 và tăng nhanh số lượng các trạm bao gồm dịch vụ sạc ô tô điện lên 300 vào năm 2022 so với con số 30 hiện nay.

Chính phủ Thái Lan đang có kế hoạch đưa 1,05 triệu ô tô điện lưu thông trên đường vào năm 2025 so với mức hiện tại khoảng 200.000 chiếc. Chắc chắn, kế hoạch của PTTOR mở rộng dịch vụ ra ngoài lĩnh vực dầu mỏ đòi hỏi phải đầu tư nhiều. Hiện hoạt động kinh doanh dầu mỏ vẫn chiếm 90% doanh thu của họ.

Theo bà Jiraporn, PTTOR có kế hoạch đầu tư 74 tỷ baht (2,39 tỷ USD) trong 5 năm để mở rộng sang những lĩnh vực phi dầu mỏ. Chuỗi Cafe Amazon khởi đầu vào năm 2002 chỉ là cửa hàng cà phê, bánh quy và các mặt hàng khác phục vụ lái xe tại các trạm xăng, sau đó phát triển thành chuỗi 3.000 cửa hàng giống như Starbucks, trung tâm mua sắm và các cửa hàng bách hóa.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu Thần Châu-13 mang theo hạt giống  trở về Trái đất hôm 16-4

Nhân giống hạt từ không gian

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm nhân giống trên 12.000 hạt giống được mang lên cùng phi hành đoàn của tàu vũ trụ Thần Châu-13. Các hạt giống gồm cỏ linh lăng, yến mạch và nấm đã được nhiều tổ chức nghiên cứu lựa chọn vào năm 2021. 

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Tai nghe thực tế ảo hỗ trợ người cao tuổi

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Queensland (QUT) vừa cho ra mắt một bộ công cụ sử dụng tai nghe thực tế ảo (VR) để mang lại niềm vui và hỗ trợ cho những người cao tuổi tại Australia.