Thái Lan đầu tư dịch vụ ăn theo ô tô điện

SGGP
Nắm bắt được xu thế sử dụng ô tô điện, Công ty Kinh doanh bán lẻ và dầu mỏ của Thái Lan (PTTOR) chuẩn bị khai trương hàng trăm quán cà phê và nhiều dịch vụ khác tại các trạm sạc điện. 

Một trạm sạc ô tô điện tại Thái Lan

Một trạm sạc ô tô điện tại Thái Lan

Công ty Kinh doanh bán lẻ và dầu mỏ của Thái Lan (PTTOR) với mạng lưới trạm xăng lớn nhất Thái Lan đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào dự án này.

Bà Jiraporn Kaosawad, Giám đốc điều hành của PTTOR, cho biết, chuỗi Cafe Amazon (chuỗi cửa hàng cà phê số 1 Thái Lan) cần được mở rộng hơn để tối đa hóa lợi nhuận từ mạng lưới các trạm sạc điện. Tương lai, người lái xe trong thời gian đợi sạc ô tô sẽ được phục vụ nhiều dịch vụ như giải khát, mua sắm…

Chiến lược kinh doanh mới của PTTOR xuất phát từ việc các chính phủ và tổ chức quốc tế thúc đẩy sử dụng ô tô điện trên quy mô lớn nhằm hạn chế lượng khí thải gây biến đổi khí hậu.

Mạng lưới của PTTOR hiện có 2.000 trạm xăng trên khắp Thái Lan. Họ có kế hoạch mở thêm 500 trạm nữa vào năm 2025 và tăng nhanh số lượng các trạm bao gồm dịch vụ sạc ô tô điện lên 300 vào năm 2022 so với con số 30 hiện nay.

Chính phủ Thái Lan đang có kế hoạch đưa 1,05 triệu ô tô điện lưu thông trên đường vào năm 2025 so với mức hiện tại khoảng 200.000 chiếc. Chắc chắn, kế hoạch của PTTOR mở rộng dịch vụ ra ngoài lĩnh vực dầu mỏ đòi hỏi phải đầu tư nhiều. Hiện hoạt động kinh doanh dầu mỏ vẫn chiếm 90% doanh thu của họ.

Theo bà Jiraporn, PTTOR có kế hoạch đầu tư 74 tỷ baht (2,39 tỷ USD) trong 5 năm để mở rộng sang những lĩnh vực phi dầu mỏ. Chuỗi Cafe Amazon khởi đầu vào năm 2002 chỉ là cửa hàng cà phê, bánh quy và các mặt hàng khác phục vụ lái xe tại các trạm xăng, sau đó phát triển thành chuỗi 3.000 cửa hàng giống như Starbucks, trung tâm mua sắm và các cửa hàng bách hóa.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây