Thần đồng văn học Adora Svitak: Cuộc sống là đọc và viết

Tối qua, thần đồng văn học Mỹ, Trâu Kỳ Kỳ (Adora Lily Svitak) đã đến Việt Nam để trao đổi những kinh nghiệm về niềm ham mê đọc sách, khả năng sáng tạo và cách viết văn với những bạn trẻ quan tâm đến văn học.

Thần đồng văn học

Giao diện trang web của Adora

Adora có quốc tịch Mỹ, năm nay 8 tuổi, cha người Czech và mẹ người Trung Quốc. Cô bé trở thành nhân vật thu hút chú ý của truyền thông thế giới vì lúc 2 tuổi rưỡi đã biết đọc và viết những từ đơn giản. Adora đọc lưu loát từ năm 3 tuổi rưỡi và khi lên 4 đã biết sử dụng máy tính xách tay để tự đánh máy những mẩu truyện ngắn của mình sáng tác. Cô bé có thể đánh máy 80 từ/phút.

Khi 7 tuổi, thần đồng này bắt đầu xuất hiện trên những kênh truyền hình lớn của Mỹ để giao lưu và giới thiệu sách của mình. Adora đã xuất bản cuốn “Flying Fingers” (Những ngón tay biết bay), sáng tác rất nhiều truyện ngắn đề tài phiêu lưu, truyện thần tiên và rất thích làm thơ. Đến nay, Adora đã viết hơn 400 truyện ngắn, hơn 100 bài thơ và tác phẩm “Flying Fingers” nổi tiếng đã được dịch ra nhiều thứ tiếng...

Cô bé tâm sự, rất muốn viết những cuốn sách khiến các bạn nhỏ khác cũng thấy thích thú đọc như mình. Nhiều chuyên gia văn học nhận định, tài năng văn chương của Adora đã bộc phát từ khi cô bé còn rất nhỏ.

Đọc và viết là cuộc sống

Từ năm lên 7, Adora đã cho thấy “đọc và viết là cuộc sống”. Cô bé bày tỏ: “Em rất buồn khi các bạn nhỏ khác hay nói không thích đọc, không thích viết. Vì các bạn ấy thiếu kỹ năng đọc, viết nên các bạn ấy mới nói thế thôi”. Adora có thể “ngốn” 2 đến 3 cuốn sách/ngày.

Tự nhận mình là “nhà sử học nghiệp dư”, Adora rất thích đọc đề tài lịch sử, kệ sách của cô bé luôn đầy ắp tài liệu về các xứ sở khắp thế giới. Adora cũng là một fan của Harry Potter, cô bé không bỏ sót cuốn nào trong bộ truyện nổi tiếng này và rất khâm phục khả năng sáng tạo tuyệt vời của tác giả J.K. Rowling. Adora đặc biệt thích nhân vật Ron và bác khổng lồ Hagrid.

Mặc dù đề tài lịch sử vẫn là tình yêu đầu tiên và là đam mê của Adora, cô bé cũng thích nhiều thể loại khác như truyện phiêu lưu mạo hiểm và truyện hiện đại. Cuốn sách Adora thích nhất là “The Century for Young People” (Kỷ nguyên của thế hệ trẻ). Đó là món quà của tác giả Peter Jennings với lời đề tặng “Adora và Adrianna, các cháu chính là tương lai”.

Trước khi rời Mỹ đến Việt Nam, trên trang blog cá nhân, cô bé được mệnh danh là “thần đồng văn chương tí hon”, Adora Svitak, đã có bài viết về ẩm thực Việt Nam bằng giọng văn dí dỏm. Cô bé cho rằng, món ăn Việt là sự kết hợp nhiều nguyên liệu mùi vị khác nhau: nước mắm, bạc hà, chanh, cay, chua, ngọt...

Theo Adora, ẩm thực Việt Nam có nhiều điểm giống ẩm thực Trung Hoa, người dân thường ăn cơm, trong bữa ăn có nhiều rau và đặc biệt là món bánh bao. Người Việt có những món ăn “rất thú vị” như hột vịt lộn, ba ba, dê, rắn... 

NGỌC PHƯƠNG (theo adorasvitak.com, Guardian)

Các tin, bài viết khác