Thận trọng khi dùng kem thoa mặt hay sữa tắm

Theo tạp chí Que Choisir của Pháp, một số loại kem thoa mặt (hay sữa tắm) có thể giúp giữ độ ẩm cho gương mặt song chúng cũng thường chứa những chất ngoài ý muốn, thậm chí có thể gây nguy hiểm cho người dùng.

Tạp chí này đã phân tích khoảng 10 loại kem hoặc sữa tắm giữ độ ẩm được bán chạy nhất tại Pháp hiện nay nhằm truy tìm sự có mặt của ít nhất 56 loại hóa chất được đánh giá là gây tác hại đối với da và môi trường, đáng ngờ hoặc ngoài ý muốn. Vẫn theo Que Choisir, những chất này thực ra không được phép có mặt trong số mỹ phẩm được thoa hàng ngày lên da.

Người ta đã phát hiện trong số những phân tử ngoài ý muốn thông thường nhất hay có những hợp chất chứa chlore, BHT (butylhydroxytoluene) được xem là độc hại đối với nhiều bộ phận trong cơ thể, phenoxyethanol và EDTA, kể cả những loại chất bảo quản đáng ngờ (như paraben), trong đó có một số hiện đang là mục tiêu nghiên cứu về khả năng gây ung thư ở loài chuột.

Hiện nay, tên của các hóa chất thường được in chữ nhỏ trên vỏ hộp của các loại mỹ phẩm kể cả những loại mỹ phẩm vẫn được nhà sản xuất ghi là “được chiết xuất từ thiên nhiên”.

Tạp chí Que Choisir đã cảnh báo các độc giả rằng “Thiên nhiên không bao giờ có nghĩa là không độc hại” và xác định rằng những quy định sử dụng các hoạt chất không được phép thực ra hiện nay vẫn còn khá mập mờ và người dùng nên cẩn trọng.  

NGUYỄN SINH (BBC News, Santé)

Các tin, bài viết khác