Tháng sau, Iran bầu Tổng thống

Theo hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA, Chính phủ Iran thông báo tổ chức bầu cử Tổng thống vào ngày 28-6, sau khi Tổng thống Ebrahim Raisi thiệt mạng trong vụ tai nạn trực thăng.

Tổng thống Ebrahim Raisi thiệt mạng trong vụ tai nạn trực thăng. Ảnh: NDTV
Tổng thống Ebrahim Raisi thiệt mạng trong vụ tai nạn trực thăng. Ảnh: NDTV

Lịch bầu cử đã được thông qua tại cuộc họp của lãnh đạo cơ quan tư pháp, chính phủ và quốc hội. Các ứng viên Tổng thống sẽ đăng ký từ ngày 20-5 và chiến dịch tranh cử sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 27-6.

Phó Tổng thống thứ nhất Iran Mohammad Mokhber, 69 tuổi, hiện là quyền Tổng thống trong lúc chờ bầu cử. Theo Điều 131 của Hiến pháp, ông Mokhber sẽ chịu trách nhiệm lãnh đạo cơ quan hành pháp và phối hợp với những người đứng đầu cơ quan lập pháp và tư pháp để chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tổng thống tối đa trong 50 ngày.

Quốc hội Iran thông báo sẽ tiến hành phiên họp đầu tiên sau khi Tổng thống Raisi thiệt mạng vào ngày 21-5.

3.jpg
Người dân Iran thương tiếc Tổng thống Ebrahim Raisi. Ảnh: Tân Hoa xã

Chiếc máy bay chở ông Raisi đã gặp nạn tại tỉnh Đông Azerbaijan ngày 19-5. Trên máy bay, ngoài Tổng thống Raisi còn có Ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian, Thống đốc tỉnh Đông Azerbaijan Malek Rahmati và Giáo chủ khu vực Tabriz, Tây Bắc Iran, ông Mohammad Ali Al-e-Hashem. Toàn bộ thành viên trên chiếc máy bay này đã thiệt mạng.

2.jpg
Hiện trường vụ tai nạn trực thăng. Ảnh: IRNA

Bộ trưởng Giao thông Thổ Nhĩ Kỳ Abdulkadir Uraloglu cho biết, chiếc trực thăng chở Tổng thống và Ngoại trưởng Iran đã không bật hệ thống tín hiệu, hoặc không có hệ thống như vậy trên máy bay. Nguyên nhân tai nạn tiếp tục được điều tra.

Lãnh tụ Iran Ali Khamenei đã tuyên bố Iran để quốc tang 5 ngày. Theo truyền thông địa phương, tang lễ của Tổng thống Raisi và Ngoại trưởng Amir-Abdollahian sẽ diễn ra tại thành phố Tabriz vào ngày 21-5.

Tin cùng chuyên mục