Thắng trên sân nhà

- Ra siêu thị thấy dân tình chen nhau mua sầu riêng Thái Lan, Mã Lai mà thấy hơi… quê độ. Bởi sầu riêng xứ mình rẻ hơn 3-5 lần mà vẫn ít người mua. Hay là vì nhiều người tiêu dùng chỉ quen chuộng đồ ngoại?

- Cũng không nói kiểu đổ đồng vậy được. Vì trái cây nhập nói chung (trừ hàng Trung Quốc) đều nhằm phục vụ đối tượng tiêu dùng có thu nhập nhỉnh hơn so với số đông. Sầu riêng nhập khẩu là những loại có tiếng, “không phải dạng vừa”. Chuyện phải hiểu là tại sao sầu riêng nội dù rẻ vẫn chưa được người mua mặn mà.
- Nghe các bà nội trợ rỉ tai nhau là né trái này hay trái kia, do sợ thuốc?
- Bắt trúng khứa rồi đó. Nếu khui ra thấy múi chín vàng bắt mắt mà ăn lạt nhách là người ta không ham. Tuy vậy, nghịch lý là ở chỗ có những loại ăn ngon miệng mà vẫn bị dính đồn đoán “có thuốc”. Để bảo quản sau thu hoạch thì xứ nào cũng phải sử dụng các loại thuốc bảo quản chống ẩm, chống mốc. Nếu nằm trong danh mục cho phép, với dư lượng an toàn thì đâu có sao. Cái kẹt lâu nay ở mình là người tiêu dùng chẳng được biết rõ thứ thuốc nào là an toàn, thứ nào bị cấm.
- Cứ kiểu vậy, trái cây có ngon cũng đâu nước non gì. Hàng nội đàng hoàng về xuất xứ và chất lượng phải hết mù mờ về thông tin thì mới thắng được trên sân nhà.                 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cột đèn tâm sự với cây xăng

- Ủa anh xăng, nghe nói sắp tới giá xăng dầu sẽ điều chỉnh 3 lần/tháng. Chu kỳ điều chỉnh càng ngắn, tức là giá xăng sẽ càng mang tính thị trường hơn?

Giao thông - Đô thị

Chuyến bay thương mại quốc tế về Việt Nam đầu tiên vừa hạ cánh

Chuyến bay thương mại mang số hiệu VN417 của Vietnam Airlines khởi hành từ thủ đô Seoul (Hàn Quốc) vừa hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài. Đây là chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam của ngành hàng không Việt Nam, sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Sự kiện & Bình luận