Thắng trên sân nhà

- Ra siêu thị thấy dân tình chen nhau mua sầu riêng Thái Lan, Mã Lai mà thấy hơi… quê độ. Bởi sầu riêng xứ mình rẻ hơn 3-5 lần mà vẫn ít người mua. Hay là vì nhiều người tiêu dùng chỉ quen chuộng đồ ngoại?

- Cũng không nói kiểu đổ đồng vậy được. Vì trái cây nhập nói chung (trừ hàng Trung Quốc) đều nhằm phục vụ đối tượng tiêu dùng có thu nhập nhỉnh hơn so với số đông. Sầu riêng nhập khẩu là những loại có tiếng, “không phải dạng vừa”. Chuyện phải hiểu là tại sao sầu riêng nội dù rẻ vẫn chưa được người mua mặn mà.
- Nghe các bà nội trợ rỉ tai nhau là né trái này hay trái kia, do sợ thuốc?
- Bắt trúng khứa rồi đó. Nếu khui ra thấy múi chín vàng bắt mắt mà ăn lạt nhách là người ta không ham. Tuy vậy, nghịch lý là ở chỗ có những loại ăn ngon miệng mà vẫn bị dính đồn đoán “có thuốc”. Để bảo quản sau thu hoạch thì xứ nào cũng phải sử dụng các loại thuốc bảo quản chống ẩm, chống mốc. Nếu nằm trong danh mục cho phép, với dư lượng an toàn thì đâu có sao. Cái kẹt lâu nay ở mình là người tiêu dùng chẳng được biết rõ thứ thuốc nào là an toàn, thứ nào bị cấm.
- Cứ kiểu vậy, trái cây có ngon cũng đâu nước non gì. Hàng nội đàng hoàng về xuất xứ và chất lượng phải hết mù mờ về thông tin thì mới thắng được trên sân nhà.                 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Đề nghị tăng 2 tàu cao tốc Vũng Tàu - Côn Đảo

Ngày 30-10, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức cuộc họp lấy ý kiến về việc điều chỉnh dự án đầu tư tàu cao tốc tuyến Vũng Tàu - Côn Đảo của Công ty CP Tàu cao tốc Phú Quốc.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Dấu ấn xuất siêu

Chiều 30-10, Bộ Công thương thông báo tin vui: mặc dù trải qua 2 đợt dịch Covid-19, rồi thiên tai xảy ra dồn dập, nhưng sau 10 tháng của năm 2020, cả nước vẫn lập thành tích xuất siêu gấp 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái.