Thất nghiệp thật sự có thể rơi mạnh vào cuối quý 3, đầu quý 4

Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho rằng, vấn đề lao động việc làm cần phải đặc biệt lưu ý. Bởi quý 2 mới là thử thách bắt đầu, chủ yếu do đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên vật liệu nên người lao động mới chỉ ngừng việc tạm thời. Dự báo thất nghiệp thật sự có thể rơi mạnh vào cuối quý 3, đầu quý 4 do vừa thiếu nguyên phụ liệu cộng với lưu thông hàng hóa không xuất khẩu được, dẫn đến nguy cơ lao động phải ngừng việc quy mô lớn. Nhất là một số khu vực như giày da, dệt may…
Hội nghị ngày 2-7. Ảnh: QUANG PHÚC
Hội nghị ngày 2-7. Ảnh: QUANG PHÚC

Ngày 2-7, tại hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với các địa phương do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB và XH) Đào Ngọc Dung khẳng định, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Việt Nam đã thực hiện đồng bộ, hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đề ra vừa đảm đảm nhiệm vụ chống dịch, đảm bảo sức khỏe vừa phục hồi kinh tế, ổn định xã hội. 

Gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19 là rất kịp thời. Trong kết quả chung đó, đời sống nhân dân, an sinh xã hội cơ bản được đảm bảo. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm nhanh, tỷ lệ thiếu đói giảm 74,6% so cùng kỳ, đời sống nhân dân được cải thiện, thu nhập bình quân theo đầu người tăng lên đạt 4,3 triệu đồng.

Tháng 6-2020, 120.000 lao động đã được giải quyết việc làm

Về lĩnh vực lao động việc làm, trong khi các nền kinh tế trên thế giới rơi vào khủng hoảng sâu, tồi tệ, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thị trường lao động Việt Nam quý 2-2020 cũng có những diễn biến phức tạp. Số lao động có việc làm giảm. Số lao động duy trì ở mức 52,1 triệu người, giảm 2,2 triệu lao động có việc làm so với cùng kỳ. Tỷ lệ thất nghiệp cả nước là 2,26%; Tỷ lệ thiếu việc làm chung của người lao động trong 6 tháng đầu năm là 2,58%. Một số lĩnh vực như du lịch, hàng không, dịch vụ - nhất là đưa lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài gần như không được triển khai trong quý 2.

Tuy nhiên, đến nay, bức tranh thị trường lao động Việt Nam phục hồi nhanh chóng. Trong 6 tháng đầu năm, giải quyết việc làm cho 540.000 lao động, đạt 36,5% kế hoạch đặt ra, trong đó riêng tháng 6-2020, 120.000 lao động đã được giải quyết việc làm. Các ngành nghề bị "đứt gãy" do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã bắt đầu quay lại thị trường.
“Dự báo thị trường lao động quý 3 sẽ tốt hơn. Dự kiến, lực lượng lao động sẽ đạt khoảng 55,4 triệu người. Số người mất việc quay lại thị trường duy trì ở mức 80.000-90.000 người. Lao động Việt Nam đi làm việc nước ngoài trong quý 2 hầu như không thực hiện được nhưng sang tháng 7 và 8 chắc chắn sẽ mở lại. Một số ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao như thương mại điện tử, lắp ráp linh kiện điện tử….", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng cho rằng, vấn đề lao động việc làm cần phải đặc biệt lưu ý. Bởi quý 2 mới là thử thách bắt đầu, chủ yếu do đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên vật liệu nên người lao động mới chỉ ngừng việc tạm thời. Dự báo thất nghiệp thật sự có thể rơi mạnh vào cuối quý 3, đầu quý 4 do vừa thiếu nguyên phụ liệu cộng với lưu thông hàng hóa không xuất khẩu được, dẫn đến nguy cơ lao động phải ngừng việc quy mô lớn. Nhất là một số khu vực như giày da, dệt may…

Đề nghị hỗ trợ giáo viên tư thục bị mất việc làm do Covid-19

Về gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho hay  các địa phương các cấp, ngành vào cuộc quyết liệt. Tính đến ngày 29-6, các địa phương đã phê duyệt danh sách 15,8 triệu người thuộc 6 nhóm đối tượng được thụ hưởng với tổng kinh phí là 17.500 tỷ đồng.

Thất nghiệp thật sự có thể rơi mạnh vào cuối quý 3, đầu quý 4  ảnh 1 Nhiều giáo viên mầm non tư thục bị mất việc làm. Ảnh: QUANG  PHÚC

Theo báo cáo của Kho bạc Nhà nước Việt Nam, các địa phương đã thực hiện giải ngân khoảng 11.267 tỷ đồng để thực hiện hỗ trợ cho 11.015.041 người và 6.196 hộ kinh doanh; tập trung hỗ trợ đối tượng là người lao động tạm hoãn hợp đồng, lao động không có giao kết hợp đồng, lao động mất việc, lao động tự do cùng với các nhóm người yếu thế như hộ nghèo, cận nghèo; đối tượng bảo trợ xã hội và người có công với cách mạng.

Còn theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tính đến ngày 30-6, 1.519 đơn vị sử dụng lao động được giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất cho 138.076 người lao động, với tổng kinh phí gần 475 tỷ đồng.

Đến ngày 23-6, cả nước có 531.321 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Tổng số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp trên cả nước đến hết ngày 18-6-2020 là 449.500 người (tăng 30,2% so với cùng kỳ năm 2019) với tổng số tiền là 6.028 tỷ đồng. Tổng số tiền đã chi trả trợ cấp thất nghiệp đến hết ngày 24-6 là 6.374 tỷ đồng (bằng 136% so với số chi trả 6 tháng đầu năm 2019).

"Đến nay, cơ bản các nhóm đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ đã được phê duyệt danh sách và hỗ trợ, nhất là nhóm đối tượng người có công với cách mạng; hộ nghèo, cận nghèo; đối tượng bảo trợ xã hội, người mất việc, người ngừng việc. Cùng với đó, các chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp đang thực sự phát huy tác dụng", Bộ trưởng đánh giá.

Về triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng, số tiền hỗ trợ ít hơn kế hoạch bởi dự báo số lượng tối đa cao nhưng số lượng đối tượng được hỗ trợ đến nay đã được phê duyệt danh sách và hỗ trợ thấp hơn. Bên cạnh đó, thời giãn cách ly dự kiến là 3 tháng nhưng thực tế chỉ 1 tháng nên số lượng tiền hỗ trợ cũng giảm đi.

"Quan trọng nhất là đối tượng được hỗ trợ chứ không phải bao nhiêu tiền được hỗ trợ. Một số địa phương dù gặp khó khăn về tài chính nhưng đã dành những đồng tiền tích lũy cuối cùng để triển khai gói hỗ trợ", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Với nhóm lao động tự do, đối tượng gặp khó khăn nhất và được Chính phủ đặc biệt quan tâm nhất, thời gian qua các địa phương, đặc biệt là 5 thành phố lớn rất quan tâm. Đơn cử như TPHCM - riêng số lao động tự do đã được hỗ trợ là 153.000 trên tổng số 184.000 người; 252.000 người bán vé xổ số đều được hỗ trợ.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, trong quá trình triển khai gói hỗ trợ, do đối tượng đa dạng, dễ trùng lắp, một số địa phương sợ sai nên quá cẩn trọng dẫn đến chậm phê duyệt và triển khai, làm giảm tính chất và ý nghĩa của gói hỗ trợ. Cũng có một số địa phương khó khăn về kinh phí nên đến nay đối tượng được hỗ trợ đã được phê duyệt nhưng chưa được hỗ trợ. Đặc biêt, gói 16.000 tỷ đồng do Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai hiện gặp khó khăn vì đưa ra tiêu chí vay quá cao.

Để giải quyết được những vướng mắc trong quá trình triển khai, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề xuất điều chỉnh mở rộng thêm đối tượng gặp khó khăn do Covid-19 nhưng chưa được hỗ trợ, đó là giáo viên trường tư thục (họ bị mất việc làm, ngừng việc làm nhưng chưa được hỗ trợ), kinh phí hỗ trợ vẫn nằm trong gói 62.000 tỷ đồng.

 Song song đó, đề nghị điều chỉnh nới điều kiện vay gói 16.000  tỷ đồng, cụ thể bỏ tiêu chí thứ 2 "doanh nghiệp không có nguồn thu", bởi nếu doanh nghiệp đã không có nguồn thu thì gần như đã phá sản, đóng cửa. Bộ trưởng đề nghị Chính phủ, Thủ tướng cho điều chỉnh trong thời gian ngắn nhất; đồng thời, cho doanh nghiệp vay đến hết tháng 12-2020 để kích cầu tiêu dùng và sản xuất.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đứng chắc chân

Nhiều nhà phân tích thị trường đưa ra dự báo rằng xu hướng giá cả sắp tới sẽ nhích lên. Vậy chuyện này sẽ làm mảng bán lẻ ở xứ mình nở ra hay co lại?

Tin buồn