Thay đổi bìa, dời ngày phát hành bộ truyện tranh "Dấu ấn hoàng gia"

Theo kế hoạch, bộ truyện tranh lừng lẫy một thời Dấu ấn hoàng gia (tên gọi mới của Nữ hoàng Ai Cập) sẽ được ra mắt từ ngày 28-6, với tần suất 2 tuần/tập. Tuy nhiên, vì một sự “đùa mà không vui” của họa sĩ thiết kế bìa sách Tạ Quốc Kỳ Nam, NXB Kim Đồng đã quyết định thay đổi bìa và dời ngày phát hành.

Vào tối 15-5, NXB Kim Đồng công bố thiết kế chính thức của tác phẩm Dấu ấn hoàng gia (tên tiếng Nhật: Ouke No Monshou). Đây là tên gọi mới của bộ truyện Nữ hoàng Ai Cập đình đám một thời của tác giả Chieko Hosokawa và Fumin. Bìa sách được thực hiện bởi họa sĩ Tạ Quốc Kỳ Nam và đã được phía tác giả phê chuẩn.

Theo NXB Kim Đồng, tác phẩm Dấu ấn hoàng gia đã có thời gian xuất bản từ rất lâu tại Nhật Bản (năm 1977), phía NXB Akita Shoten chỉ lưu giữ thiết kế bìa cuối cùng, không còn dữ liệu tranh lẻ của tác giả. Mọi công tác thiết kế bản tiếng Việt sẽ chỉ có thể xử lý dựa trên bìa gốc sẵn có. Tuy nhiên, có một vấn đề là bản gốc có một dải màu hồng để quảng bá sách thời điểm đó.

441406107_836867388472885_8574316057410369038_n.jpg
Hình ảnh bìa và kế hoạch phát hành của bộ truyện "Dấu ấn hoàng gia" được NXB Kim Đồng công bố vào tối 15-5

Để giải quyết vấn đề "đưa-gì-vào-dải-màu-hồng" cố định đó, vị trí đặc thù này đã được tận dụng tối đa để đặt một logo được vẽ tay mang âm hưởng "các ký tự cổ". Phần nền của dải hồng cũng được làm dịu lại, uốn lượn xen kẽ với minh họa gốc để tổng thể được tự nhiên hơn. Toàn bộ Logo sẽ được in với hiệu ứng nhũ chìm lấp lánh.

Thêm một điểm khác biệt nữa so với bản gốc chính là phần bìa trong được thiết kế mới hoàn toàn, mặt trước và mặt sau là một bức tranh liền, dẫn lối cho bạn đọc về với đất nước Ai Cập với Kim Tự Tháp và tượng Nhân Sư huyền bí.

Ngay sau khi NXB Kim Đồng công bố thiết kế chính thức và kế hoạch phát hành của bộ truyện Dấu ấn hoàng gia, đã có rất đông bạn đọc yêu thích bộ truyện vào tương tác và tỏ rõ sự vui mừng khi gặp lại một kỷ niệm thời xa xưa. Tuy nhiên, sự việc bất ngờ chuyển hướng khi họa sĩ Tạ Quốc Kỳ Nam đã có những phát ngôn không đúng mực trong bài chia sẻ về quá trình thiết kế bìa bộ sách Dấu ấn hoàng gia trên trang cá nhân của mình, ảnh hưởng tới tác phẩm, tác giả, bạn đọc và NXB.

Nhiều bạn đọc đã vào thẳng trang cá nhân của họa sĩ để bày tỏ sự phẫn nộ trước những câu đùa “vô duyên”, “vô văn hóa” của Tạ Quốc Kỳ Nam, đồng thời kêu gọi tẩy chay bộ truyện.

Ảnh màn hình 2024-05-16 lúc 20.25.41.png
Thông báo mới nhất của NXB Kim Đồng liên quan đến sự việc của họa sĩ Tạ Quốc Kỳ Nam

Trước sự việc trên, trong chiều 16-5, NXB Kim Đồng đã thông báo về việc không sử dụng thiết kế bìa bộ sách Ouke No Monshou - Dấu ấn hoàng gia do họa sĩ Tạ Quốc Kỳ Nam thực hiện và tiến hành thiết kế bộ bìa mới và gửi duyệt bản quyền. Cùng với đó, NXB Kim Đồng cũng sẽ lùi ngày phát hành bộ truyện Dấu ấn hoàng gia. Thời điểm phát hành mới sẽ được công bố sau khi quá trình duyệt bản quyền hoàn tất.

Phía NXB Kim Đồng cho rằng, đây là phát ngôn của họa sĩ Tạ Quốc Kỳ Nam, hoàn toàn không đại diện hay phản ánh quan điểm của NXB Kim Đồng. NXB Kim Đồng cũng chân thành xin lỗi bạn đọc, đặc biệt là các Fan của bộ sách Dấu ấn hoàng gia, mong rằng bộ truyện sẽ tiếp tục nhận được sự yêu thương, đón nhận từ bạn đọc gần xa.

Thông báo của NXB Kim Đồng đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo bạn đọc. Đến thời điểm hiện tại, thông báo này đang có 14.000 lượt like, gần 3.000 bình luận và hơn 1.600 lượt chia sẻ. Đa số đều đồng tình với cách giải quyết này của NXB Kim Đồng.

Tin cùng chuyên mục