Thêm cửa sáng

SGGP
- Hơn nửa năm chịu ảnh hưởng của dịch, nhiều lĩnh vực sản xuất kinh doanh ế ẩm. Nhưng không ít doanh nghiệp thuộc ngành công nghệ xứ mình lại ăn nên làm ra. Họ nhanh chóng nhìn thấy cơ hội lớn từ xu hướng chuyển đổi số, và tận dụng thành công.

- “Vấn đề đầu tiên - tiền đâu” vẫn là thứ khó quen thuộc. Làm sao để có vốn đầu tư trong một lĩnh vực có tốc độ tiêu tiền rất bộn?

- Giải pháp để gỡ kẹt về vốn đến từ các quỹ đầu tư mạo hiểm nước ngoài. Mới đây, một doanh nghiệp khởi nghiệp về công nghệ tài chính ở TPHCM đã gọi được vốn từ quỹ đầu tư mạo hiểm của Hàn Quốc. Trị giá đầu tư nhắm chừng vài triệu đôla Mỹ. Nhiều quỹ khác cũng đã và đang xúc tiến đổ tiền vô các doanh nghiệp công nghệ có tiềm năng. 

- Nghe bắt ham. Nhưng có một thực tế là có những người khởi nghiệp đặt tham vọng quá xa so với thực lực. Cách đây chưa lâu, một doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán xứ mình tuyên bố sẽ sớm đạt quy mô “kỳ lân” (giá trị thị trường tính bằng tỷ USD). Tuy vậy, nền tảng tạm bợ khiến họ xính vính. 

- Ai khởi nghiệp mà chẳng khoái “giấc mơ to”. Chỉ thực lực mới chứng minh được tham vọng, mà kết quả là thứ duy nhất đáng tin. Nhưng dẫu gì, những doanh nghiệp trong nhóm kinh doanh kỹ thuật số - thương mại điện tử cũng đang đi nhanh, mở rộng thêm cửa sáng.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Rồi sẽ ổn thôi

- Vài ngày qua, người Sài Gòn khấp khởi mong nhịp sống trở lại bình thường. Bao nhiêu công sức đã dồn vào phòng chống dịch, vùng xanh càng mở rộng thì càng được an toàn. Miễn dịch cộng đồng sắp đạt được, rồi cuộc sống lại sinh sôi.

Giao thông - Đô thị

Thi công cẩn trọng tại nhiều công trình giao thông

Ngày 27-9, cập nhật tình hình thi công tại công trường xây dựng tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên, đại diện Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM (MAUR) cho biết, thời gian qua, công trường thi công gói thầu Nhà ga Bến Thành có lượng công nhân và kỹ sư làm việc đông nhất so với các gói thầu còn lại. Tuy nhiên, không khí làm việc khá cẩn trọng, “đi” từng bước chậm, tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Phép giải công bằng cho y tế tư nhân

Cuộc chiến phòng chống Covid-19 tại TPHCM đã đi qua những thời điểm cam go nhất. Trong nỗ lực không mệt mỏi của toàn xã hội, bước chuyển từ trạng thái tấn công - xóa bỏ sang hòa hoãn - sống chung với virus tiếp tục thúc đẩy bộ máy chính quyền, đội ngũ chuyên môn và toàn thể người dân kiên trì, cố gắng, chấp nhận thêm trong những chặng cuối cùng trước khi tiếp đích “bình thường mới”.