Thị trường hàng không vào mùa Tết - Bài 2: Tiết kiệm thời gian đi máy bay với thủ tục trực tuyến – Web check in

Theo khuyến cáo của Hãng Hàng không Quốc gia Vietnam Airlines (VNA), nhằm tiết kiệm thời gian cho hành khách đi trên các chuyến bay trong dịp Tết, hành khách có thể làm thủ tục trực tuyến- web check in. Với hệ thống này, hành khách có thể làm thủ tục chuyến bay ngay tại nhà hoặc tại bất cứ máy tính nào kết nối được với website của VNA, tự lựa chọn chỗ ngồi và in thẻ lên máy bay trên giấy khổ A4.

Hệ thống làm thủ tục trực tuyến được áp dụng với các điều kiện: Hành khách có vé điện tử còn hiệu lực và đã có chỗ trên chuyến bay. Hệ thống cho phép làm thủ tục trước chuyến bay từ 40 giờ đến 2 giờ trước giờ cất cánh.

Thủ tục trực tuyến được áp dụng cho các chuyến bay quốc tế và nội địa do VNA khai thác và xuất phát từ các thành phố: Busan (PUS), Đà Nẵng (DAD), Hà Nội (HAN), TPHCM (SGN), Kuala Lumpur (KUL), Phnom Penh (PNH), Siem Reap (REP), Seoul Incheon Int (ICN), Vientiane (VTE), Changi Airport (SIN).

Hành khách cần lưu ý, khi thực hiện web check in không được quá 09 người trong một lần làm thủ tục. Các bước làm thủ tục trực tuyến: Truy cập website của Vietnam Airlines tại www.vietnamairlines.com, chọn language (chọn tiếng Việt nếu là người Việt Nam), chọn mục “Trước chuyến bay”, chọn mục “Làm thủ tục trực tuyến”. Tùy vào nhu cầu mà hành khách có thể chọn mục Thông tin chung, điều kiện thực hiện, các bước tiến hành, thông tin cần biết hoặc Vướng mắc thường gặp,…để thực hiện.

Hành khách cần lưu ý nhập chính xác tên đã đăng ký khi đặt chỗ và mã đặt chỗ hoặc số hiệu chuyến bay của hành khách; Kiểm tra thông tin chuyến bay được hiển thị trên màn hình bao gồm tên hành khách, thành phố đi/đến; giờ cất cánh/hạ cánh; Hệ thống sẽ hiển thị sơ đồ ghế ngồi máy bay, hành khách sẽ tự chọn vị trí ghế ngồi. Kết thúc các bước trên, hệ thống sẽ hiển thị Thẻ lên tàu của hành khách. Hành khách in Thẻ lên tàu bằng giấy A4 và hoàn tất quá trình làm thủ tục.

Sau khi đã thực hiện xong thủ tục trực tuyến, hành khách phải có mặt tại quầy xác nhận thẻ ở sân bay muộn nhất là 45 phút trước giờ khởi hành với Thẻ lên tàu tự in. Tại quầy xác nhận thẻ lên tàu, nhân viên thủ tục của VNA sẽ kiểm tra giấy tờ tùy thân của hành khách và đóng dấu xác nhận vào Thẻ lên tàu tự in của hành khách. Khi đã hoàn thành các bước trên, hành khách tiếp tục qua cửa kiểm tra an ninh, vào phòng chờ và lên tàu bay.

Hệ thống làm thủ tục trực tuyến không áp dụng cho những hành khách có yêu cầu dịch vụ đặc biệt (trừ hành khách yêu cầu dịch vụ suất ăn đặc biệt), hành khách bị từ chối chuyên chở hoặc bị trục xuất, hành khách đi cùng trẻ nhỏ dưới 02 tuổi, hành khách sử dụng vé miễn cước FOC và vé giảm ID/AD.

Web check in được triển khai nhằm tạo sự thuận tiện cho hành khách khi đi trên các chuyến bay của VNA, do vậy, VNA sẽ luôn cố gắng đảm bảo giữ chỗ cho những hành khách đã hoàn tất việc làm thủ tục trên internet và thực hiện xác nhận thẻ theo đúng thời gian quy định.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định như liên quan đến vấn đề an toàn, an ninh của chuyến bay hoặc các tình huống cần thiết khác, VNA có thể phải yêu cầu hành khách làm thủ tục lại tại quầy, thay đổi vị trí ghế mà không cần báo trước. Để đảm bảo sự an toàn cho chuyến bay, VNA rất mong sự thông cảm của hành khách trong những trường hợp này.

THÁI ĐĂNG

>> Bài 1: Những nỗ lực từ Vietnam Airlines

Các tin, bài viết khác