Thích ứng nhanh

SGGP
- Cũng hay, vì hiện giờ xứ mình có tới 100.000 nhà bán hàng trên trang thương mại điện tử lớn nhất thế giới. Tầm này năm ngoái, giới truyền thông còn cảm thán: “Gian nan đưa hàng Việt lên Amazon”. Vậy mà sau một năm, câu chuyện đã khác hẳn.

- Bán hàng trên chợ mạng bự nhất toàn cầu ấy khác gì so với kênh xuất khẩu thông thường?

- Xuất khẩu truyền thống luôn theo phương thức bán hàng cho doanh nghiệp có vai trò tổng đại lý, rồi doanh nghiệp tổng đó phân phối cho từng quốc gia hoặc một khu vực thương mại. Còn khi bán trên Amazon, người bán thường sẽ tiếp cận trực tiếp với người mua xài. Với mạng lưới hậu cần rộng lớn, Amazon sẽ giúp hàng hóa đi thật nhanh đến khách hàng toàn cầu.

- Vậy tức là bán hàng bằng giải pháp công nghệ hiện đại. Phương thức này sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí. Nhưng đâu phải “dễ ăn của ngoại”?

- Khó chớ. Hàng hóa bán phải đạt các chuẩn mực nghiêm ngặt của thị trường quốc tế. Rồi quy trình, thủ tục để có thể trở thành nhà bán hàng trên Amazon đúng y chuẩn, không có ngoại lệ. Cạnh tranh trên chợ mạng toàn cầu dữ lắm, để có doanh số tốt cũng trần ai khoai củ. Nhưng đây là kênh bán hàng đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ - chiếm tới 98% số doanh nghiệp Việt.

- Thiệt mừng cho những người làm ăn xứ mình nhỏ mà có võ, biết thích ứng nhanh.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng chụp dao rơi

- Dòng tiền quá mạnh đổ vào thị trường chứng khoán làm quá trời mã cổ phiếu tăng giá vù vù. Điều đáng chú ý gần đây là hàng loạt sếp bự doanh nghiệp đăng ký bán ra một lượng lớn cổ phiếu của chính doanh nghiệp mà họ đang điều hành. Chuyện này nên “phiên dịch” thế nào?

Giao thông - Đô thị

Đề nghị đầu tư công toàn bộ 12 dự án thành phần đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông

Chiều 3-12, Thường trực Ủy ban Kinh tế họp mở rộng thẩm tra dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025. Dự án là một trong 5 nội dung dự kiến sẽ được trình Quốc hội tại kỳ họp bất thường tới đây, sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét tại phiên họp thứ sáu diễn ra vào tuần sau.

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Sự kiện & Bình luận

Kỳ vọng “Hội nghị Diên Hồng” về kinh tế

Nhìn vào số liệu thống kê tính đến cuối tháng 11 có thể thấy: Sản xuất công nghiệp tiếp tục khởi sắc. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước tăng 5,5% so với tháng trước và tăng 5,6% so với cùng kỳ năm trước. Tình hình thành lập mới doanh nghiệp cũng khá khả quan, cả về số lượng (tăng 44,6%), vốn đăng ký (tăng 38%) lẫn số lao động (tăng 30,2%). Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động cũng tăng 15,2% so với tháng trước…