Thiết bị lặn có người lái đầu tiên xuống đáy biển Bắc cực

Hai thiết bị lặn có người lái Mir-2 và Mir-1 (Hòa bình-1 và Hòa bình-2) của Nga vừa thực hiện chuyến lặn thử xuống đáy biển Bắc cực để chuẩn bị cho kế hoạch cắm cờ Nga ở đáy vùng biển này. Đây là lần đầu tiên thiết bị lặn có người lái của Nga lặn xuống đáy biển Bắc cực lạnh giá.

Phải mất một giờ, 2 thiết bị trên mới xuống đến độ sâu 1.311m, tại một địa điểm ở phía Bắc quần đảo cực Bắc của Nga mang tên “Vùng đất của Franz Josef Land”, thuộc vùng biển Barents. Để thực hiện thử nghiệm này, một tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân của Nga đã làm nhiệm vụ dọn đường để tàu nghiên cứu khoa học “Viện sĩ Fedorov” đưa 2 thiết bị lặn trên tới vùng biển Bắc cực.

Mir-1 và Mir-2 có nhiệm vụ chính là lặn xuống nơi sâu nhất của đáy biển Bắc cực mà chưa một tàu lặn nào có thể xuống tới. Các tàu ngầm của Nga và Mỹ thường xuyên qua lại vùng nước dưới lớp băng Bắc cực, nhưng chưa tàu nào xuống được đến đáy vùng biển sâu hơn 4.000m này. Được biết, các tàu lặn trên của Nga có thể làm việc ở độ sâu tới 6.000m.

Ch.H. (theo ITAR-TASS )

Các tin, bài viết khác