Thở ra không hít vô

SGGP

- Dân cư ở các đô thị lớn xứ mình đang lên ruột vì nạn ô nhiễm không khí. Cứ thấy ứng dụng cài trên điện thoại cho ra chỉ số trong ô màu đỏ hoặc màu cam là ớn. Chỉ số đó cho thấy thở đang là một chuyện có thể dẫn tới… nguy cơ.

- Nhưng cảnh báo vậy phải biết rõ nguyên do từ đâu chớ? Rồi biết nguyên do thì cũng phải có giải pháp để xử lý tình hình. Chả lẽ nói xuôi xị vậy rồi kêu người ta ngưng thở?

- Ở Hà Nội, cơ quan môi trường công bố 2 nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí là bụi bẩn do xây dựng nhiều và khí thải đậm do xe cộ đông. Biết là biết thế, chớ đâu có cách nào bớt xây nhà cửa công trình. Càng chưa có cách để bớt xe. Mấy chuyện đó mỗi ngày mỗi tăng, nên dự báo chỉ số ô nhiễm năm tới không thể nào xuống thấp.

- Ồ, cũng có “giải pháp” do hên đó. Chỉ cần một trận mưa to, không khí dễ thở liền. Sau cơn mưa đêm, bình minh lại trong trẻo. Nếu không mưa thường xuyên, đó là do ông trời chưa làm hết trách nhiệm.

- Đừng ghẹo ông trời, tội ổng. Trong khi chưa tìm ra cách thức giải quyết ô nhiễm, cơ quan chức năng đành khuyến cáo theo kiểu huề tiền: dân tình nên hạn chế ra đường. Lời khuyên này cũng mang ý nghĩa “hãy hít thở thông minh”. Nếu thông minh, khi thấy không khí nhiễm bẩn thì chỉ thở ra mà không hít vô!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thuốc chữa quên

- Xứ mình nên có phần thưởng, hay ít nhất là cũng phải biểu dương những cơn mưa. Do mưa gió, làm lộ ra quá trời chuyện bậy bạ, tắc trách của tùm lum ông công quyền. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Sự kiện & Bình luận