Thở ra không hít vô

SGGP

- Dân cư ở các đô thị lớn xứ mình đang lên ruột vì nạn ô nhiễm không khí. Cứ thấy ứng dụng cài trên điện thoại cho ra chỉ số trong ô màu đỏ hoặc màu cam là ớn. Chỉ số đó cho thấy thở đang là một chuyện có thể dẫn tới… nguy cơ.

- Nhưng cảnh báo vậy phải biết rõ nguyên do từ đâu chớ? Rồi biết nguyên do thì cũng phải có giải pháp để xử lý tình hình. Chả lẽ nói xuôi xị vậy rồi kêu người ta ngưng thở?

- Ở Hà Nội, cơ quan môi trường công bố 2 nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí là bụi bẩn do xây dựng nhiều và khí thải đậm do xe cộ đông. Biết là biết thế, chớ đâu có cách nào bớt xây nhà cửa công trình. Càng chưa có cách để bớt xe. Mấy chuyện đó mỗi ngày mỗi tăng, nên dự báo chỉ số ô nhiễm năm tới không thể nào xuống thấp.

- Ồ, cũng có “giải pháp” do hên đó. Chỉ cần một trận mưa to, không khí dễ thở liền. Sau cơn mưa đêm, bình minh lại trong trẻo. Nếu không mưa thường xuyên, đó là do ông trời chưa làm hết trách nhiệm.

- Đừng ghẹo ông trời, tội ổng. Trong khi chưa tìm ra cách thức giải quyết ô nhiễm, cơ quan chức năng đành khuyến cáo theo kiểu huề tiền: dân tình nên hạn chế ra đường. Lời khuyên này cũng mang ý nghĩa “hãy hít thở thông minh”. Nếu thông minh, khi thấy không khí nhiễm bẩn thì chỉ thở ra mà không hít vô!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vậy mới chừa

- Có hai thông tin liên quan đến giao thông xuất hiện gần nhau. Tin 1: tân giám đốc công an tỉnh Đồng Nai tạm đình chỉ công tác hai đội trưởng cảnh sát giao thông do nghi vấn bảo kê xe vi phạm. Tin 2: khi bị ùn tắc do tai nạn liên hoàn trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây, một số tài xế đã tự ý dỡ barie cao tốc để quay lại quốc lộ 51. 

Giao thông - Đô thị

Đến năm 2030 mới khắc phục xong đầu tư lệch pha cao tốc

Trước thông tin về việc điều chỉnh, bổ sung các tuyến cao tốc vào quy hoạch mạng lưới đường cao tốc Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 có sự lệch pha, đại diện Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, quy hoạch mới đã tính toán đảm bảo cân bằng, đáp ứng nhu cầu phát triển tại các vùng miền. 

Quy hoạch

Điều chỉnh không gian phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu

Theo nghiên cứu của Climate Central mới công bố trên chuyên san Nature Communications đưa ra nhận định rằng khi mực nước biển toàn cầu tăng khoảng 0,6 - 2,1m vào năm 2050 thì toàn bộ miền Nam Việt Nam có thể nằm dưới mức đỉnh triều, trong đó, phần lớn TPHCM có thể bị ngập.

Sự kiện & Bình luận

Như thế là tội ác

Qua thanh tra xác minh bước đầu nội dung tố cáo của 2 CSGT, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai vừa ký quyết định tạm đình chỉ công tác 2 tháng đối với trung tá đội trưởng Đội CSGT số 2 và trung tá đội phó Đội CSGT số 1 thuộc Phòng CSGT đường bộ, đường sắt.