Thở ra không hít vô

SGGP

- Dân cư ở các đô thị lớn xứ mình đang lên ruột vì nạn ô nhiễm không khí. Cứ thấy ứng dụng cài trên điện thoại cho ra chỉ số trong ô màu đỏ hoặc màu cam là ớn. Chỉ số đó cho thấy thở đang là một chuyện có thể dẫn tới… nguy cơ.

- Nhưng cảnh báo vậy phải biết rõ nguyên do từ đâu chớ? Rồi biết nguyên do thì cũng phải có giải pháp để xử lý tình hình. Chả lẽ nói xuôi xị vậy rồi kêu người ta ngưng thở?

- Ở Hà Nội, cơ quan môi trường công bố 2 nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí là bụi bẩn do xây dựng nhiều và khí thải đậm do xe cộ đông. Biết là biết thế, chớ đâu có cách nào bớt xây nhà cửa công trình. Càng chưa có cách để bớt xe. Mấy chuyện đó mỗi ngày mỗi tăng, nên dự báo chỉ số ô nhiễm năm tới không thể nào xuống thấp.

- Ồ, cũng có “giải pháp” do hên đó. Chỉ cần một trận mưa to, không khí dễ thở liền. Sau cơn mưa đêm, bình minh lại trong trẻo. Nếu không mưa thường xuyên, đó là do ông trời chưa làm hết trách nhiệm.

- Đừng ghẹo ông trời, tội ổng. Trong khi chưa tìm ra cách thức giải quyết ô nhiễm, cơ quan chức năng đành khuyến cáo theo kiểu huề tiền: dân tình nên hạn chế ra đường. Lời khuyên này cũng mang ý nghĩa “hãy hít thở thông minh”. Nếu thông minh, khi thấy không khí nhiễm bẩn thì chỉ thở ra mà không hít vô!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Đột phá trong từng dự án

29 dự án, công trình giao thông trọng điểm năm 2022 vừa được Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi ký ban hành thống nhất danh mục và biện pháp đẩy nhanh tiến độ, nhìn tổng thể - có thể hình dung phần nào sự phát triển đảm bảo tính cân bằng, sức đầu tư có tính đối trọng giữa các khu vực của thành phố.