Thở ra không hít vô

SGGP

- Dân cư ở các đô thị lớn xứ mình đang lên ruột vì nạn ô nhiễm không khí. Cứ thấy ứng dụng cài trên điện thoại cho ra chỉ số trong ô màu đỏ hoặc màu cam là ớn. Chỉ số đó cho thấy thở đang là một chuyện có thể dẫn tới… nguy cơ.

- Nhưng cảnh báo vậy phải biết rõ nguyên do từ đâu chớ? Rồi biết nguyên do thì cũng phải có giải pháp để xử lý tình hình. Chả lẽ nói xuôi xị vậy rồi kêu người ta ngưng thở?

- Ở Hà Nội, cơ quan môi trường công bố 2 nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí là bụi bẩn do xây dựng nhiều và khí thải đậm do xe cộ đông. Biết là biết thế, chớ đâu có cách nào bớt xây nhà cửa công trình. Càng chưa có cách để bớt xe. Mấy chuyện đó mỗi ngày mỗi tăng, nên dự báo chỉ số ô nhiễm năm tới không thể nào xuống thấp.

- Ồ, cũng có “giải pháp” do hên đó. Chỉ cần một trận mưa to, không khí dễ thở liền. Sau cơn mưa đêm, bình minh lại trong trẻo. Nếu không mưa thường xuyên, đó là do ông trời chưa làm hết trách nhiệm.

- Đừng ghẹo ông trời, tội ổng. Trong khi chưa tìm ra cách thức giải quyết ô nhiễm, cơ quan chức năng đành khuyến cáo theo kiểu huề tiền: dân tình nên hạn chế ra đường. Lời khuyên này cũng mang ý nghĩa “hãy hít thở thông minh”. Nếu thông minh, khi thấy không khí nhiễm bẩn thì chỉ thở ra mà không hít vô!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phỏng vấn tôm hùm

- Thưa anh tôm, việc đứng vô danh sách sản phẩm được giải cứu khiến anh vui mừng hay tủi thân? Và sau thời gian giải cứu, chuyện gì sẽ tới?

Giao thông - Đô thị

Bác thông tin ngừng đường bay Việt Nam- Hàn Quốc

Trong vài ngày qua, một số trang mạng đã chia sẻ thông tin về việc cấm các chuyến bay đã cấp cho các hãng hàng không khai thác giữa Việt Nam và Hàn Quốc, Nhật Bản. Tuy nhiên, đây là những thông tin không chính xác.

Quy hoạch

Quy hoạch quảng cáo giậm chân tại chỗ

Phát triển ngành quảng cáo (QC) ở TPHCM trở thành một trong những lĩnh vực mũi nhọn, là nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa TPHCM đến năm 2030. 

Sự kiện & Bình luận

Khơi dòng vốn cho khởi nghiệp sáng tạo

Báo cáo về bức tranh khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam 2019, do Cơ quan Thương mại và Đầu tư của Chính phủ Australia công bố cho biết, Việt Nam đang đứng thứ 3 Đông Nam Á về số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo (startup).