Điệp viên ở Washington

Thoát khỏi trùng vây

Với sự chấp thuận của tổng hành dinh FBI, ngày 12-5-1993, Gấu Bryant (chỉ huy Văn phòng FBI) chính thức khởi tố vụ án và đổi tên mật danh cho giai đoạn “nước rút” này là Nightmover – Người đi trong đêm.

  • Vào cuộc
Một mẩu tin nhắn của Rick được ghép lại

Với hy vọng nhanh chóng bẻ gãy Rick Ames, FBI và CIA đã huy động một lực lượng hùng hậu gồm những người giỏi nhất trong việc điều tra bên FBI và khoảng 70 nhân viên dày dạn kinh nghiệm thuộc nhóm hỗ trợ đặc biệt của bộ phận phản gián FBI vào cuộc - thường gọi là nhóm G.

Trên khắp nước Mỹ, các máy bay trinh sát - FBI có khoảng 100 chiếc loại này - sẵn sàng cất cánh bất kể ngày đêm để tiến hành việc giám sát trên mặt đất. Và theo một thỏa thuận đặc biệt giữa FBI với cục hàng không liên bang, trực thăng có thể bay trên không phận các thành phố ngay trong đêm mà không cần phải bật đèn tín hiệu.

Các nhân viên giám sát FBI đã dựng lại tỉ mỉ biểu đồ sinh hoạt, làm việc của Rick. Nằm kề nhà Rick là nhà của một nhân viên FBI có cấu trúc tương tự. Dựa trên ngôi nhà này, các nhân viên nhóm G. đã phác thảo lại sơ đồ toàn bộ ngôi nhà của Rick. Nhóm điều tra tiến hành đặt một máy quay phim đối diện với căn nhà của Rick. Camera này sẽ truyền mọi hình ảnh hoạt động của Rick. Họ cũng đặt máy nghe lén, máy quay nhỏ tại văn phòng làm việc của Rick ở Langley và máy định vị trên chiếc Jaguer của Rick. Lse Wiser - trưởng nhóm điều tra - cho tiến hành rà soát lại toàn bộ hồ sơ của Rick.

Những kết quả kiểm tra trên máy nói dối cũng được xem xét lại. Kết quả thu được từ các công cụ cho thấy mọi lý lẽ trước đó của Rick về nguồn gốc tài sản, các hoạt động của mình đều bị đánh sập. Nhóm điều tra tiến hành “thanh sát” thùng rác của Rick nhằm tìm ra những manh mối cần thiết từ mớ giấy vụn đó.

Vào một ngày thứ tư, trong cuộc điện thoại của Rosario cho Rick, Ban điều tra vụ án nghe được tin


Rick Ames trong sự theo dõi của CIA và FBI

 Rick sẽ “đi có một chút việc” trước khi đưa cậu con trai Paul đến trường. Tại trụ sở FBI địa phương, trong căn phòng nơi nhóm thực hiện chiến dịch Nightover đóng đô, tất cả mọi người đều hiểu rằng thời điểm quyết định đã đến. Rick đang sắp tới chỗ hộp thư chết hoặc đi vạch ám hiệu để chuẩn bị cho một cuộc trao đổi.

Wiser lệnh cho các điệp viên thuộc nhóm G. trong tư thế sẵn sàng vào lúc 6g sáng. Nhưng bản thân Wiser cũng không ngờ rằng 6g sáng đối với Rick là quá muộn. Chỉ khi điệp viên đầu tiên của nhóm G. báo về rằng: “Này, ông ta đã rời khỏi nhà trước đấy rồi” thì mọi sự mới vỡ lẽ. Nhưng đó chỉ là sự khởi đầu cho ngày thứ năm đen tối, theo như cách sau này các điệp viên tham gia chiến dịch đặt tên.

Đến 4g chiều hôm đó, Rick rời khỏi phòng làm việc và mọi việc cứ ngỡ sẽ không sơ sẩy một lần nữa nhưng hàng loạt tệ hại khác xảy ra làm các nhân viên điều tra phải điên đầu từ hệ thống liên lạc theo dõi Rick lẫn chiếc máy bay giám sát dự trữ đặc biệt của FBI mà Wiser tính sẽ sử dụng trong trường hợp khẩn thiết đã không thể cất cánh. Và mọi việc lại một lần nữa hẫng hụt. Rick đã nhanh hơn họ tưởng. Điều này làm Wiser, trong chiều hôm ấy, quyết định chơi canh bạc của đời mình. Vật đặt cược là sự nghiệp ông ta.

Cuộc chiến cam go

Đội điều tra của Wiser tiếp tục vào cuộc. Họ tiếp tục lùng sục thùng rác của nhà Rick mong tìm ra một gì đó sáng sủa hơn (chiến dịch “dọn” thùng rác nhà Rick được đặt tên là Hill Street). Cứ vào 2g sáng, các điệp viên lại đưa thùng rác của nhà Rick về chỗ đặt văn phòng điều hành chiến dịch Hill Street.

Và một điều bất ngờ đã xảy ra: sáng ngày 15-9-1993, một trong các điệp viên của nhóm G. phát hiện ra một mảnh giấy vụn màu vàng, nhỏ đến nỗi anh ta suýt nữa bỏ qua không nhặt lên xem. Nhưng bỗng nhiên anh ta chú ý thấy mảnh giấy viết một cái gì đó theo kiểu chữ in hoa. Nhìn kỹ thì có ghi vỏn vẹn hai chữ: Gặp ở. Cả nhóm vô cùng phấn khởi trước điều này và họ trút tất cả ra để kiểm tra lại. Và kết quả thu được cho thấy đó là mẩu tin nhắn mà Rick đã cài vào hộp thư chết để hẹn gặp với người điều hành ở KGB.

Ngày 20-9, qua máy nghe lén các điệp viên biết được Rick sắp đi Bogota. Les Wiser muốn chộp Rick ở ngay Bogota nên đã bố trí lực lượng giám sát trước ở đó. Tuy nhiên khi Wiser trên đường bay tới Bogota thì chuyến đi của Rick bị hoãn lại. Người liên hệ với Rick đã thay đổi thời điểm và cuộc gặp tiếp theo sẽ được hướng dẫn vào ngày 3-10.

Đến ngày 6-10, các điệp viên trong nhóm Hill Street, khi lục thùng rác lại tìm thấy một vật nữa có chứa nhiều điều nghi vấn là một cuộn ruy băng đã bị loại bỏ trong máy in. Mấy ngày sau có tin Rick cùng Rosario và cậu con trai đi Florida để dự đám cưới, nhóm điều tra đã lập kế hoạch đột nhập vào ngôi nhà của Rick và đây là điều cần thiết để nhóm điều tra khám phá ra tận ổ những gì còn mờ ám trong vụ án. Họ đột nhập vào ngôi nhà từ phía cửa bếp, lục tìm tất cả những thứ có thể tìm kiếm được.

Và những gì đọc được cho thấy rằng Rick chính xác là “chuột chũi” không tiền khoáng hậu. Họ đã khám phá ra bí mật tài chính cũng như dữ liệu về tất cả các cuộc liên lạc của Rick với KGB từ 1989 và cả cuộc hẹn gặp sắp tới. Tối 25-10, Rick đặt vé máy bay đi Bogota. Tối 30-10, Rick gọi điện từ Bogota về cho Rosario. Cuộc gọi cho biết ngày mai anh ta phải tới Unicentro - một trung tâm buôn bán ở Colombia. Đầu giờ tối hôm đó, Les Wiser cùng các điệp viên đã có mặt kịp thời, bao vây tất cả các lối dẫn vào khu mua bán này.

Bảy giờ kém mười lăm phút tối Rick có mặt tại khu chợ nhưng Rick chỉ vòng quanh và bước đi ra mà không gặp một bất kỳ ai. Wiser điếng người và ngạc nhiên vì điều đó. Wiser không hiểu điều gì đã xảy ra. Về sau này mới biết, Rick đã nhìn nhầm giờ hẹn đáng nhẽ ra là 6g tối thì ông ta lại nhìn thành 7g tối và người liên hệ với anh ta đã ra về. Và sự nhầm lẫn ấy đã làm cho nhóm điều tra lại phải tốn bao công sức một lần nữa. Con chuột chũi lại xổng khỏi cái bẫy đã giăng một lần nữa.

Yên Ba dịch - Mạnh Minh giới thiệu

Bài 5: “Tôi chọn KGB”

Các tin, bài viết khác