Thời khắc lịch sử cho Palestine

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) ngày 8-4 đã nối lại việc xem xét đơn xin gia nhập LHQ với tư cách thành viên đầy đủ của Palestine và quyết định chuyển thủ tục này tới Ủy ban Kết nạp thành viên mới mà không có ý kiến nào phản đối.

Người dân Palestine rời bỏ nhà cửa ở Dải Gaza nhằm tránh cuộc xung đột Hamas - Israel, ngày 9-10-2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Người dân Palestine rời bỏ nhà cửa ở Dải Gaza nhằm tránh cuộc xung đột Hamas - Israel, ngày 9-10-2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Năm 1974, Đại hội đồng LHQ thông qua Nghị quyết 3237 công nhận Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) làm quan sát viên. Tới tháng 11-2012, Đại hội đồng tiếp tục thông qua nghị quyết trao cho Nhà nước Palestine quy chế một thành viên quan sát tại LHQ.

Đại sứ Malta, nước giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an tháng 4-2024, Vanessa Frazier, xác nhận “vấn đề quyết định tư cách thành viên của Palestine sẽ diễn ra trong tháng 4”. Đại sứ Palestine tại LHQ Riyad Mansour gọi “đây là thời khắc lịch sử”.

Quyết định nói trên của Hội đồng Bảo an diễn ra trong bối cảnh cuộc xung đột kéo dài 6 tháng qua tại Dải Gaza giữa Phong trào Hồi giáo Hamas và Israel vẫn diễn ra căng thẳng. Mức độ tàn khốc của cuộc xung đột, những thiệt hại về người và tài sản tại dải đất ven biển Địa Trung Hải này đã “vượt mức thảm họa”, theo cảnh báo của LHQ và các tổ chức viện trợ quốc tế.

Ngày càng nhiều nước ủng hộ giải pháp hai Nhà nước, với Đông Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine và đường biên giới trước năm 1967, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế và các nghị quyết liên quan của LHQ. Các bên, trong đó có LHQ, Liên minh châu Âu, Mỹ… cùng khối Arab đều đồng lòng kêu gọi thực hiện ngay lập tức và vô điều kiện Nghị quyết 2728 của Hội đồng Bảo an LHQ, trong đó yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức ở Dải Gaza.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết đã ấn định ngày tiến hành chiến dịch quân sự tại thành phố Rafah ở phía Nam Dải Gaza - nơi trú ẩn của khoảng 1,4 triệu người Palestine và cũng là điểm tiếp nhận hàng viện trợ cho Dải Gaza.

Tin cùng chuyên mục