Thông tin y khoa

Ăn nhiều khoai tây chiên dễ mắc tiểu đường

Trước nay người ta vẫn biết khoai tây chiên chứa nhiều acid béo có hại cho sức khỏe. Mới đây một nghiên cứu mới được công bố do Tiến sĩ Thomas Halton và Giáo sư Walter Willet - các chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng ở Trường Đại học Harvard (Mỹ) - còn khẳng định khoai tây chính là nguyên do làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường type 2 - nhất là đối với phụ nữ.

Khoai tây chiên

Các chuyên gia đã tiến hành phân tích các dữ liệu được theo dõi trong suốt 20 năm với 84.555 phụ nữ trong độ tuổi từ 34 đến 59. Những người tham gia nghiên cứu trả lời đều đặn một bảng câu hỏi về thói quen trong ăn uống. Sau nghiên cứu, có 4.496 ca bệnh tiểu đường mới chẩn đoán.

Các chuyên gia ghi nhận những phụ nữ có thói quen ăn nhiều khoai tây có nguy cơ bệnh tiểu đường cao hơn 14% so với những người ăn ít hơn. Tuy nhiên khoai tây chiên vẫn nguy hiểm nhất, vì nó đã làm tăng 21% nguy cơ bệnh tiểu đường ở những người ăn nhiều so với những người ăn ít hơn. Mối liên quan giữa khoai tây và bệnh tiểu đường càng rõ rệt hơn ở những người đang mắc căn bệnh béo phì.

Kết luận cho thấy khoai tây có chỉ số đường huyết rất cao, làm tăng nhanh tỉ lệ đường trong máu. Theo thời gian, nó có thể gây tổn thương ở tế bào tụy có chức năng tiết insulin - hormone chi phối sự chuyển hoá đường trong máu. Sự tổn thương này là dấu hiệu của bệnh tiểu đường mới phát và có thể là nguyên nhân của sự thừa cân và béo phì.  

Các chất khử mùi có thể gây ra bệnh ung thư vú? 

Trong một bài báo đăng trên tạp chí “Chất độc học”, nữ tiến sĩ Philippa Darbre thuộc Trường Đại học Reading (Anh) đã tỏ ra rất quan ngại về việc tiếp xúc thường xuyên của con người - nhất là phụ nữ - với hợp chất nhôm. Bà khẳng định rằng vai trò của oestrogene có trong các loại mỹ phẩm khử mùi, ít nhiều liên quan đến sự xuất hiện của bệnh ung thư vú và tất cả những hợp chất kích thích hormone này nên được nghiên cứu thêm thật kỹ lưỡng.

Trong nhiều năm qua, các nhà khoa học đã từng nhận dạng được nhiều hợp chất trong môi trường chúng ta có tác động đến oestrogene. Các hợp chất này thường được dùng trong việc sản xuất chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu và nhựa. Các nhà nghiên cứu ghi nhận rằng một số kim loại như nhôm và cadmium có thể tấn công các tế bào cảm thụ oestrogene và ảnh hưởng đến hoạt động của chúng.

Chẳng hạn, đã có khá nhiều bằng chứng cho thấy hợp chất nhôm có mặt trong các loại mỹ phẩm khử mùi có thể dễ dàng thẩm thấu xuyên qua da và ảnh hưởng đến hoạt động của các hormone oestrogene. Cũng theo tiến sĩ Philippa Darbre, các loại mỹ phẩm này thường được các chị em sử dụng sau khi cạo lông hay tắm sạch, trong thời điểm các lỗ chân lông hở rộng và điều này lại càng thêm nguy hiểm. 

NGUYỄN SINH (BBC News, Santé)
 

Các tin, bài viết khác