Thư của một con mèo

Thưa anh Tư,

Xưa giờ, bản tính loài mèo là lười biếng, thích ngủ và đôi khi cũng giở trò lật vung ăn vụng. Những tật xấu ấy cùng lắm chỉ khiến người ta bực bội và có thể khiến cuộc đời hơi phiền phức chứ đâu thể ảnh hưởng gì đến hòa bình thế giới. Nhưng mấy hôm nay, em cảm thấy trong người bứt rứt. Lý do là có kẻ đã đụng chạm và làm tổn thương danh dự của không chỉ mình em mà là của cả loài mèo.

Em cũng phải giải thích: Mèo vốn không ưa đám đông, không xem tivi và cũng chẳng liên quan gì tới đá banh. Thế mà tự dưng trong một cuộc họp báo về thương quyền truyền hình bóng đá có kẻ lại móc máy đến em, rằng “chẳng lạ gì mấy cái trò mèo”. Ý của họ chả có gì hay ho vì đặt trong ngữ cảnh nói về những hành động như giả danh, đâm thọt, đánh lén trên phương tiện truyền thông.

Em tức giận lắm, thưa anh. Mèo thích lim dim nhưng không có thói vênh vang, nhìn đời khinh thường bằng nửa con mắt. Mèo chả có thói khoe của nhà giàu, rằng có đống tiền mấy ngàn tỷ. Mèo biết phận mình dốt nên chẳng bao giờ cạnh khóe ai biết đặt câu hỏi khôn ngoan. Và với những gì mất vệ sinh, mèo biết tự trọng để giấu chứ chẳng phô phang ra thiên hạ.

Trò mèo chỉ hợp với kẻ nào đã tham lam lại hợm hĩnh, xạo ke chứ không để nói về mèo, phải không anh?

Tư Quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dí hoài không kịp

- Mấy năm trước, xứ mình loay hoay tìm cách giải quyết chuyện thiếu điện, do nhu cầu tiêu thụ vượt hẳn so với nguồn cung. Rồi khi một loạt nhà máy điện mặt trời nối lưới, cộng với nhiều dự án điện mặt trời áp mái tăng vọt, công suất tổng nguồn cung tăng đột biến khiến Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia đau đầu. 

Giao thông - Đô thị

Ngừng phát thanh thông tin chuyến bay tại sân bay Phú Quốc

Từ ngày 20-1, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc sẽ chuyển đổi hình thức thông tin cho hành khách từ phát thanh sang hiển thị trên màn hình thông tin chuyến bay (FIDS) tại nhà ga. Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã triển khai các phương án hỗ trợ hành khách để tránh lỡ chuyến.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Sự kiện & Bình luận

Thích ứng với bối cảnh mới

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTB-XH), do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên năm 2020, cả nước chỉ đưa khoảng 78.000 người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Tuy vậy, trong 5 năm gần đây, bình quân, mỗi năm số lượng người lao động Việt Nam xuất khẩu lao động vẫn ở mức cao: khoảng 100.000 - 120.000 người.