Thư của một dòng sông

Gởi chú Tư

Anh biên thơ cho chú trong tình trạng kiệt sức. Sự sống tự nhiên từ ngàn đời của anh giờ mười phần mất tám chỉ còn hai. Chẳng cần phải hỏi tại sao, nếu nhìn vô bản đồ các dự án thủy điện dày đặc anh phải cõng. Từ thượng nguồn tới hạ du, cứ chỗ nào tích nước làm đập thủy điện được, sẽ lại xuất hiện một ông chủ đầu tư.

Từ một dòng sông lớn, bây giờ thân hình anh bị chia cắt thành những hồ chứa nước, ghi bằng tên địa danh. Khi lập dự án mới ở chỗ rừng quốc gia Nam Cát Tiên, chắc vì e ngại sự nhạy cảm liên quan đến việc bảo tồn tầm quốc tế, người ta bèn đánh số dự án là 6, 6A. Nhưng dẫu mang tên nào, đó vẫn là thủy điện thôi.

Cái báo cáo tác động môi trường của mấy dự án đánh số này dị hợm lắm. Tin tức đăng đầy đó, nó được cắt dán từ những dự án ở xa tít tắp. Rồi sau khi chỉnh lý, nó lại càng bộc lộ nhiều phi lý. Chắc là một trăm cái lý không bằng một tí cái “gì gì bên trong”, nên rốt cuộc chả thay đổi được chi.

Sông có khúc, người có lúc. Nói vậy thôi, chớ khúc nào của anh bây giờ cũng tệ. Cứ mỗi lần nghe “chảy đi sông ơi”, anh đều đau như cắt. Chỉ sợ đến một ngày không xa, anh sẽ mang thân phận câu hát “có một dòng sông đã qua đời”.

Thêm mỗi dòng buồn, nghĩa là anh càng héo hắt đó chú Tư.

Tư Quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dậy thì thành công

- Sau một thời gian có vẻ im ắng, gần đây sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử tại thị trường xứ mình lại tăng nhiệt. Sàn lớn nhất được ghi nhận ưu thế về giá rẻ do khuyến mãi, hai sàn xếp sau lại được nhận biết tốt hơn trên mạng xã hội.

Giao thông - Đô thị

Dự án giải quyết ngập do triều cường ở TPHCM: Vận hành tạm 6 cống ngăn triều

Chiều 24-11, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, liên quan quy trình vận hành và hệ thống scada các cống ngăn triều thuộc Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1), UBND TPHCM giao Sở Tư pháp có ý kiến về việc ban hành quy trình vận hành trước khi Sở NN-PTNT trình UBND TP phê duyệt quy trình vận hành tạm thời.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Khơi thông nguồn vốn đầu tư cho điện

Theo Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, tổng công suất của các nguồn điện đến năm 2030 đạt khoảng 125-130GW, sản lượng điện khoảng 550-600 tỷ kWh.