Thị trường chứng khoán Trung Quốc

Thu hút sự hợp tác

Nền kinh tế Trung Quốc, tăng trưởng vào hàng nhanh nhất thế giới, là nơi có rất nhiều công ty được “lên sàn”, đang thu hút các thị trường chứng khoán (TTCK) thế giới. Các TTCK lớn của Mỹ và châu Âu, sau khi liên kết xuyên Đại Tây Dương và hợp nhất ở châu Âu, nay đang nhắm đến cạnh tranh giành chỗ ở các thị trường châu Á.

Mới đây, 2 TTCK hàng đầu thế giới là Frankfurt của Đức (Deutsche Bourse) và Nasdaq của Mỹ đã thông báo kế hoạch thu hút các công ty mới niêm yết lần đầu ở Trung Quốc.

Ngày 20-3 này, Deutsche Bourse sẽ ký thỏa thuận hợp tác với TTCK thành phố Thiên Tân.

Giữa tháng 3, TTCK Nasdaq của Mỹ đã tăng cường nhân lực tập trung vào châu Á khi bổ nhiệm 2 giám đốc chính của khu vực. Eric Landheer, trước là giám đốc phụ trách các công ty mới niêm yết ở Mỹ, nay được thăng chức phụ trách khu vực châu Á–Thái Bình Dương, chịu trách nhiệm thu hút các công ty mới niêm yết của khu vực, trong đó Trung Quốc là một ưu tiên. Người kia là Guang Xun Xu, làm đồng trưởng đại diện ở Trung Quốc, phụ trách việc duy trì quan hệ và phát triển các công ty Trung Quốc đang niêm yết trên Nasdaq.

Trước đó, hồi tháng 2, TTCK hàng đầu châu Âu, Euronext, đối thủ cạnh tranh của Deutsche Bourse, đã thảo luận với các quan chức Chính phủ Trung Quốc để thúc đẩy mở rộng hơn mối quan hệ và sự hợp tác giữa 2 bên, nhắm đến đưa Euronext trở thành thị trường niêm yết ở nước ngoài cho các công ty Trung Quốc.

TH.NG.
(theo Financial News)

Các tin, bài viết khác