Sáng nay

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức CHLB Nga

Hôm nay, 9-9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (ảnh) chính thức đến thăm Nga. Ngay trước chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Đài Tiếng nói nước Nga đưa tin ở Moscow đã thành lập Hội đồng Kinh doanh Nga- Việt.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Phiên họp thành lập hội đồng này đã diễn ra với sự có mặt của các nhân vật lãnh đạo Phòng Thương mại Công nghiệp Liên bang và nhiều doanh nhân nổi tiếng của nước Nga. Phiên họp công bố nhiều con số đáng chú ý trong hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai bên: Năm 2005, trao đổi thương mại vượt ngưỡng kỷ lục 1 tỷ USD. Năm 2006 giảm còn 849 triệu USD nhưng mức nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam vào Nga đã tăng 70%, lên đến 402 triệu USD. Trong đó nhập khẩu giày dép tăng 2,4 lần, hải sản tăng gần 4 lần, cà phê tăng 10 lần. Năm tháng đầu năm 2007, kim ngạch trao đổi hàng hóa giữa Nga và Việt Nam đã đạt 362,4 triệu USD, nhiều hơn 1/4 so với cùng kỳ năm 2006, mức xuất khẩu từ Việt Nam sang Nga đã tăng 60%.

 Trước chuyến thăm, trả lời phỏng vấn hãng tin Novosti và Itar-Tass, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định mối quan hệ hợp tác Việt-Nga là tin cậy và hiểu biết. Ông nhắc lại, Nga là đối tác chiến lược đầu tiên của Việt Nam, một người bạn thủy chung, tin cậy. Việt Nam hoan nghênh việc Nga củng cố vị thế ở Đông Nam Á, xem đây là bảo đảm cho hòa bình và an ninh khu vực đồng thời hai quốc gia có thể hợp tác tốt về kinh tế. Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hai nền kinh tế Việt Nam, Liên bang Nga có rất nhiều điểm có thể bổ sung cho nhau và đây là một thuận lợi cho việc trao đổi hàng hóa, dịch vụ. Dự kiến trong chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các nhà lãnh đạo Nga sẽ thảo luận các biện pháp nhằm triển khai và thực hiện đúng tiến độ và hiệu quả các nhiệm vụ ưu tiên; thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược mà hai bên đã thống nhất sau chuyến thăm của Tổng thống Putin cuối năm 2006.
 
Sau khi tới Nga, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có chuyến thăm Cộng hòa Czech và Cộng hòa Ba Lan.  

DUY PHƯỚC  (theo Novosti, Itar-Tass, RFA)

Các tin, bài viết khác