Thua ở sân nhà

SGGP
- Nghe nói chất lượng sâm Ngọc Linh ở Quảng Nam được người tiêu dùng xứ ngoại đánh giá là hàng đầu thế giới?
- Đúng là có thông tin đó và giá bán sâm Ngọc Linh cũng rất cao. Ngay ở trong nước, giá sâm Ngọc Linh cũng cao hơn sâm Hàn Quốc. Người sành sâm nói rằng dược tính của nó rất mạnh, có tác dụng tốt và sâu. Địa phương thì đang mường tượng rằng củ sâm sẽ tạo tiếng thơm lan xa ngoài biên giới.
- Được vậy thì hay. Hàng nông sản phổ thông như trái cây, rau củ còn xuất ngoại mang tiền tươi về, chẳng lẽ giá trị cao như sâm mà lại chịu lép?
- Đương nhiên là không lép, nhưng mẩy cũng có cái mệt của mẩy. Bởi thấy sâm Ngọc Linh cao giá, dân buôn không ngần ngại lấy thứ khác đánh lận con đen. Ai lớ ngớ là bỏ cả đống tiền mua sâm có xuất thân từ... tam thất! Rồi cả lá sâm cũng bị làm giả. Quá trời cơ sở in nhãn rầm rộ về món sâm của họ bán, nhưng thật giả khó lường.
- Rồi phải làm gì chớ? Mất uy tín là tự bít cửa, đi tới đâu người ta cũng lõ mắt hồ nghi, lấy gì mà thắng?
- Địa phương đang giậm chân kêu trời, vì tầm mức hàng giả vượt quá khả năng quản lý. Mà đâu chỉ sâm, bao nhiêu hàng hóa tốt của xứ mình cứ có tiếng là bị hàng giả đè cho ngạt thở. Có chút tiếng thơm, lại toàn thua ngay ở sân nhà! 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chung một chuẩn

- Từ đầu năm tới, xứ mình sẽ buộc ô tô nhập khẩu phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 5. Chính vì điều này, nhiều dòng xe không đạt chuẩn bảo vệ môi trường sẽ không được nhập. Các hãng sản xuất xe cũng đứng trước lựa chọn khó nhằn: hoặc đầu tư nâng cấp quy chuẩn hoặc đứng ngoài thị trường.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Nỗ lực kiểm soát lạm phát

Cho đến thời điểm này, việc kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân cả năm 2021 ở mức khoảng 4% như chỉ tiêu đã được Quốc hội quyết định, vẫn trong tầm kiểm soát của Chính phủ.