Thực thà

SGGP

- Về chuyện thi tốt nghiệp gian lận năm ngoái, tới năm nay Bộ trưởng Bộ Giáo dục xứ mình mới lên tiếng rằng ổng “rất đau lòng”. Nhưng tại sao bộ trưởng không xin lỗi nhân dân? Bởi điều cốt lõi của giáo dục là trung thực. Ai cũng có thể mắc cái sai, nhưng nếu sai phải thành tâm nhận lỗi thì mới sửa được.

- Cảm thấy đau lòng sau một năm suy nghĩ cũng là tiến bộ so với sự im lặng năm ngoái. Cái mà dân tình mong mỏi, là ngành giáo dục phải sửa mình cho trọn. Nếu từ thi cử, in sách giáo khoa, làm dự án giáo dục… đều có mùi lợi ích tư riêng, chắc sẽ khó mà trung thực.

- Nói thật cũng đâu phải chuyện khó khăn gì. Mới đây, có bà nông dân dáng nhỏ thó, lên mạng làm video, tả về những món ăn độc đáo tự làm. Cả triệu người dồn vô theo dõi, rồi thích thú với sự chân chất của người nông dân chăn lợn, nuôi gà. Dù nhiều người quan tâm, bà vẫn xởi lởi thật thà. Rồi bao nhiêu người làm được cái này cái kia cho đời, mà vẫn sống thật, nói thật, không tô vẽ gì thêm.

- So bộ trưởng với một người nông dân cũng khó, vì quá nhiều thứ khác nhau. Nhưng đúng là trong một thời buổi thực giả khó lường, người ta càng mong giản dị thiện lành. Sống y như mình đang có, không vì lợi ích mà xiên xẹo là sự lựa chọn đáng quý trọng. Đời luôn cần thêm niềm khích lệ về sự thực thà!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Đề xuất đầu tư mạnh để tăng trưởng du khách bằng đường sắt

Trong Đề án cải thiện hạ tầng và chất lượng dịch vụ đường sắt phục vụ khách du lịch đang lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan, Bộ GTVT đưa ra hàng loạt giải pháp, trong đó đề xuất cần đầu tư mạnh để tăng trưởng khách du lịch bằng đường sắt.

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Sự kiện & Bình luận

Kiên quyết và kiên trì

Trình bày báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2019 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV vào sáng 21-10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Tình hình biển Đông gần đây diễn biến phức tạp, trong đó có việc vi phạm nghiêm trọng các vùng biển của Việt Nam được xác định theo luật pháp quốc tế, trái với Tuyên bố DOC và các thỏa thuận cấp cao.