Thực thà

SGGP

- Về chuyện thi tốt nghiệp gian lận năm ngoái, tới năm nay Bộ trưởng Bộ Giáo dục xứ mình mới lên tiếng rằng ổng “rất đau lòng”. Nhưng tại sao bộ trưởng không xin lỗi nhân dân? Bởi điều cốt lõi của giáo dục là trung thực. Ai cũng có thể mắc cái sai, nhưng nếu sai phải thành tâm nhận lỗi thì mới sửa được.

- Cảm thấy đau lòng sau một năm suy nghĩ cũng là tiến bộ so với sự im lặng năm ngoái. Cái mà dân tình mong mỏi, là ngành giáo dục phải sửa mình cho trọn. Nếu từ thi cử, in sách giáo khoa, làm dự án giáo dục… đều có mùi lợi ích tư riêng, chắc sẽ khó mà trung thực.

- Nói thật cũng đâu phải chuyện khó khăn gì. Mới đây, có bà nông dân dáng nhỏ thó, lên mạng làm video, tả về những món ăn độc đáo tự làm. Cả triệu người dồn vô theo dõi, rồi thích thú với sự chân chất của người nông dân chăn lợn, nuôi gà. Dù nhiều người quan tâm, bà vẫn xởi lởi thật thà. Rồi bao nhiêu người làm được cái này cái kia cho đời, mà vẫn sống thật, nói thật, không tô vẽ gì thêm.

- So bộ trưởng với một người nông dân cũng khó, vì quá nhiều thứ khác nhau. Nhưng đúng là trong một thời buổi thực giả khó lường, người ta càng mong giản dị thiện lành. Sống y như mình đang có, không vì lợi ích mà xiên xẹo là sự lựa chọn đáng quý trọng. Đời luôn cần thêm niềm khích lệ về sự thực thà!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cột đèn tâm sự với cây xăng

- Ủa anh xăng, nghe nói sắp tới giá xăng dầu sẽ điều chỉnh 3 lần/tháng. Chu kỳ điều chỉnh càng ngắn, tức là giá xăng sẽ càng mang tính thị trường hơn?

Giao thông - Đô thị

Thành lập tổ chuyên đề kiểm tra, xử lý xe hợp đồng và du lịch hoạt động trá hình

Sau khi Báo SGGP đăng vệt bài “Biến tướng xe hợp đồng” gây mất an toàn giao thông trên địa bàn TPHCM, ngày 25-9, Chánh Văn phòng Sở GTVT TPHCM Nguyễn Thị Việt Thu cho biết, Giám đốc Sở GTVT TPHCM Trần Quang Lâm đã chỉ đạo các đơn vị liên quan phải tập trung xử lý quyết liệt tình trạng xe hợp đồng đón trả khách không đúng quy định trên địa bàn thành phố.

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Sự kiện & Bình luận