Thực thà

SGGP

- Về chuyện thi tốt nghiệp gian lận năm ngoái, tới năm nay Bộ trưởng Bộ Giáo dục xứ mình mới lên tiếng rằng ổng “rất đau lòng”. Nhưng tại sao bộ trưởng không xin lỗi nhân dân? Bởi điều cốt lõi của giáo dục là trung thực. Ai cũng có thể mắc cái sai, nhưng nếu sai phải thành tâm nhận lỗi thì mới sửa được.

- Cảm thấy đau lòng sau một năm suy nghĩ cũng là tiến bộ so với sự im lặng năm ngoái. Cái mà dân tình mong mỏi, là ngành giáo dục phải sửa mình cho trọn. Nếu từ thi cử, in sách giáo khoa, làm dự án giáo dục… đều có mùi lợi ích tư riêng, chắc sẽ khó mà trung thực.

- Nói thật cũng đâu phải chuyện khó khăn gì. Mới đây, có bà nông dân dáng nhỏ thó, lên mạng làm video, tả về những món ăn độc đáo tự làm. Cả triệu người dồn vô theo dõi, rồi thích thú với sự chân chất của người nông dân chăn lợn, nuôi gà. Dù nhiều người quan tâm, bà vẫn xởi lởi thật thà. Rồi bao nhiêu người làm được cái này cái kia cho đời, mà vẫn sống thật, nói thật, không tô vẽ gì thêm.

- So bộ trưởng với một người nông dân cũng khó, vì quá nhiều thứ khác nhau. Nhưng đúng là trong một thời buổi thực giả khó lường, người ta càng mong giản dị thiện lành. Sống y như mình đang có, không vì lợi ích mà xiên xẹo là sự lựa chọn đáng quý trọng. Đời luôn cần thêm niềm khích lệ về sự thực thà!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyện đương nhiên

- Câu hỏi thời sự của “dân chơi chứng” trên sàn chứng khoán: việc xử lý các quan chức sai phạm của Ủy ban chứng khoán và sàn HoSE sẽ khiến cho bảng giá xanh hay đỏ?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận