Thước đo 5 sao

- Sự hào hứng xung quanh ý tưởng “Việt Nam trở thành bếp ăn của thế giới” vẫn đang sôi động. Ai cũng rành rằng từ mong muốn đến hiện thực luôn là quãng đường dài. Vậy thách thức của việc thành “bếp ăn thế giới” đó đang kẹt ở đâu?

Thước đo 5 sao

- Nhìn ở nhu cầu và cơ hội, sẽ thấy lạc quan. Nhưng hiện tại, chuyện đào tạo, tuyển dụng nghề bếp chuyên nghiệp có khoảng cách lớn so với thực tế. Trong hàng ngàn lao động thuộc ngành bếp cung ứng cho thị trường du lịch mỗi năm, chỉ 30% là được đào tạo bài bản. Nếu không có nền tảng vững từ đào tạo, khó có thể hy vọng tiến xa.

- Minh chứng cho điều này là gì?

- Các nước ASEAN đã có thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau về nhân lực du lịch, trong đó có nghề bếp. Nhưng đầu bếp trong các khách sạn cao cấp (hạng 4-5 sao) của khu vực vẫn chưa ghi danh người xứ mình. Ở chiều ngược lại, nhiều nhà hàng của khách sạn cao cấp tại mình, bếp trưởng đến từ xứ ngoại cũng không ít.

- Ẩm thực là một lĩnh vực rất quan trọng với hoạt động du lịch. Dòm những clip hoặc bài báo về khách tây thích thú với ẩm thực đường phố đa dạng tại Việt Nam, sẽ thấy vui. Tuy nhiên, cạnh tranh nghề bếp ở mảng cao cấp là câu chuyện khác.

- Rõ ràng, bếp trưởng hạng cao của người Việt hiện chưa phải là thế mạnh. Điều này phải được thúc đẩy bởi các “thước đo 5 sao”.

Tin cùng chuyên mục