Thước đo minh bạch

SGGP
- Lãnh đạo một doanh nghiệp công nghệ nội mới đưa ra ý kiến về giải pháp chống nghẽn trong xử lý lệnh giao dịch. Ngay sau đó, thị giá cổ phiếu của doanh nghiệp này bật xanh, tăng giá. Còn một mã cổ phiếu khác bị sụt giá vì sếp doanh nghiệp này tỏ ý nghi ngờ về cách chống nghẽn.

- Nhà đầu tư phản ứng lẹ như vậy có ý nghĩa gì?

- Điều đó cho thấy thị trường chứng khoán rất nhạy cảm. Số đông nhà đầu tư ủng hộ những động thái làm thị trường thông suốt, không bị cản trở dù đó là vấn đề công nghệ hay chính sách chung. Quan điểm công khai của lãnh đạo doanh nghiệp cũng lập tức tác động đến chiều hướng thị giá cổ phiếu niêm yết. Những điều đó vốn bình thường ở nhiều xứ khác và cũng sẽ trở thành bình thường ở thị trường xứ mình.

- Giao dịch càng dễ dàng, số lượng nhà đầu tư càng tăng nhanh. Vậy có nên lo ngại khi nhiều người mới tham gia thị trường (F0) kém hiểu biết về tài chính hoặc thậm chí cũng không rành về doanh nghiệp mà họ xuống tiền mua cổ phiếu?

- Vì lợi ích, chính nhà đầu tư sẽ phải khôn ra. Ai lơ mơ sẽ không trụ được về dài hạn. Khi nhà đầu tư ngày càng đông, thị trường sẽ có thêm một kênh giám sát quan trọng. Dù là cơ quan quản lý hay doanh nghiệp, dù nhà đầu tư lớn hay bé, tất cả đều phải có chung thước đo minh bạch.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lòng tong và cá mập

- Chủ tịch và cũng là cổ đông lớn của một công ty niêm yết vừa bán trót lọt một lượng lớn cổ phiếu để giảm tỷ lệ sở hữu. Vấn đề là chuyện bán này xảy ra ngay trước khi thời điểm doanh nghiệp đó bắt đầu chịu sự kiểm soát của cơ quan quản lý.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Siết đúng chỗ mới hiệu quả

Sau thời gian chờ đợi, các nghị định để có thể đưa Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) đi vào cuộc sống đã được ban hành.