Thước đo minh bạch

SGGP
- Lãnh đạo một doanh nghiệp công nghệ nội mới đưa ra ý kiến về giải pháp chống nghẽn trong xử lý lệnh giao dịch. Ngay sau đó, thị giá cổ phiếu của doanh nghiệp này bật xanh, tăng giá. Còn một mã cổ phiếu khác bị sụt giá vì sếp doanh nghiệp này tỏ ý nghi ngờ về cách chống nghẽn.

- Nhà đầu tư phản ứng lẹ như vậy có ý nghĩa gì?

- Điều đó cho thấy thị trường chứng khoán rất nhạy cảm. Số đông nhà đầu tư ủng hộ những động thái làm thị trường thông suốt, không bị cản trở dù đó là vấn đề công nghệ hay chính sách chung. Quan điểm công khai của lãnh đạo doanh nghiệp cũng lập tức tác động đến chiều hướng thị giá cổ phiếu niêm yết. Những điều đó vốn bình thường ở nhiều xứ khác và cũng sẽ trở thành bình thường ở thị trường xứ mình.

- Giao dịch càng dễ dàng, số lượng nhà đầu tư càng tăng nhanh. Vậy có nên lo ngại khi nhiều người mới tham gia thị trường (F0) kém hiểu biết về tài chính hoặc thậm chí cũng không rành về doanh nghiệp mà họ xuống tiền mua cổ phiếu?

- Vì lợi ích, chính nhà đầu tư sẽ phải khôn ra. Ai lơ mơ sẽ không trụ được về dài hạn. Khi nhà đầu tư ngày càng đông, thị trường sẽ có thêm một kênh giám sát quan trọng. Dù là cơ quan quản lý hay doanh nghiệp, dù nhà đầu tư lớn hay bé, tất cả đều phải có chung thước đo minh bạch.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giữ dòng chảy mạnh

- Điều thú vị được khán giả đánh giá cao ở SEA Games 31 lần này tại xứ mình là nhiều môn thi đấu được đưa về các tỉnh. Cơ sở vật chất được đầu tư căn cơ, tổ chức thi đấu nhịp nhàng bài bản càng làm khán giả phấn khích. Các nhà thi đấu, sân vận động ở Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc… cùng Hà Nội đều đầy ắp người hâm mộ. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Cùng nhau tháo gỡ khó khăn, thách thức

Hôm nay 23-5, kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV chính thức khai mạc, vào thời điểm Việt Nam đang tổ chức SEA Games 31 với những kết quả tốt đẹp. Lá cờ đỏ sao vàng tung bay khắp nơi. Quốc ca Việt Nam cất lên liên tục mỗi khi chúng ta giành thêm HCV. Điều đó tạo nên sự phấn khích cho toàn thể người dân Việt Nam và cũng đem lại một khí thế đặc biệt cho kỳ họp thứ 3 này.