Thước đo minh bạch

SGGP
- Lãnh đạo một doanh nghiệp công nghệ nội mới đưa ra ý kiến về giải pháp chống nghẽn trong xử lý lệnh giao dịch. Ngay sau đó, thị giá cổ phiếu của doanh nghiệp này bật xanh, tăng giá. Còn một mã cổ phiếu khác bị sụt giá vì sếp doanh nghiệp này tỏ ý nghi ngờ về cách chống nghẽn.

- Nhà đầu tư phản ứng lẹ như vậy có ý nghĩa gì?

- Điều đó cho thấy thị trường chứng khoán rất nhạy cảm. Số đông nhà đầu tư ủng hộ những động thái làm thị trường thông suốt, không bị cản trở dù đó là vấn đề công nghệ hay chính sách chung. Quan điểm công khai của lãnh đạo doanh nghiệp cũng lập tức tác động đến chiều hướng thị giá cổ phiếu niêm yết. Những điều đó vốn bình thường ở nhiều xứ khác và cũng sẽ trở thành bình thường ở thị trường xứ mình.

- Giao dịch càng dễ dàng, số lượng nhà đầu tư càng tăng nhanh. Vậy có nên lo ngại khi nhiều người mới tham gia thị trường (F0) kém hiểu biết về tài chính hoặc thậm chí cũng không rành về doanh nghiệp mà họ xuống tiền mua cổ phiếu?

- Vì lợi ích, chính nhà đầu tư sẽ phải khôn ra. Ai lơ mơ sẽ không trụ được về dài hạn. Khi nhà đầu tư ngày càng đông, thị trường sẽ có thêm một kênh giám sát quan trọng. Dù là cơ quan quản lý hay doanh nghiệp, dù nhà đầu tư lớn hay bé, tất cả đều phải có chung thước đo minh bạch.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đúng là đủ

- Nhiều địa phương trên toàn quốc đang ra tay xử lý mạnh đối với xe quá khổ, quá tải. Chuyện này đương nhiên được dư luận ủng hộ, còn giới chủ xe và tài xế bị phạt thì không ưa. Nhưng dòm thực tế, hình như năm nào cũng có chuyện “siết”, rồi sau đó tình trạng vi phạm quá tải lại như cũ?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu

“ĐBSCL là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu như lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn do mực nước biển dâng cao, sạt lở bờ sông và các rủi ro liên quan đến khí hậu khác… ĐBSCL cần tinh thần tự tin, tự lực, tự cường vươn lên từ bàn tay, khối óc, mảnh đất, khung trời, cửa biển”, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh như thế tại hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030 được tổ chức tại TP Cần Thơ mới đây.
" />