Tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ: Tạo sự đồng thuận trong phụ huynh

SGGP
Thống kê của Sở Y tế TPHCM cho thấy, tính đến ngày 15-8, nhóm trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi có tỷ lệ tiêm vaccine khá thấp so với trung bình cả nước. 

Tin liên quan

Nhân viên y tế tiêm vaccine Covid-19 cho học sinh

Nhân viên y tế tiêm vaccine Covid-19 cho học sinh

Mới đây, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cũng đã khảo sát nhanh 609 phụ huynh (với 369 trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và 240 trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi) đang theo học tại các trường trên địa bàn thành phố về việc tiêm vaccine Covid-19.

Kết quả ghi nhận, có 133/609 trẻ vẫn chưa được tiêm vaccine (chiếm 21,8%), trong đó có 17 phụ huynh không nhận được bất kỳ tin nhắn nào kêu gọi đưa trẻ đi tiêm, 37 phụ huynh đã ký đồng thuận tiêm trước đó nhưng cũng chưa nhận được tin nhắn thông báo ngày tiêm, điểm tiêm và có đến 84 phụ huynh cho biết chưa nhận được bất cứ khảo sát nào của nhà trường hỏi về tiền sử mắc Covid-19 hoặc ý kiến thế nào về việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ.

PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, đánh giá, tại TPHCM, tuy số trẻ em phải nhập viện vì mắc Covid-19 hiện nay chưa ở mức báo động như thời kỳ dịch Covid-19 bùng phát năm 2021 nhưng số trẻ mắc Covid-19 phải nhập viện bắt đầu có dấu hiệu tăng dần. 

Còn theo bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, hiện tỷ lệ trẻ được tiêm vaccine chưa cao do nhiều nguyên nhân. Chính quyền các cấp cần phải phối hợp để đẩy mạnh hoạt động truyền thông, cần làm cho phụ huynh hiểu sự cần thiết của việc tiêm vaccine cho trẻ, nhất là ở những phụ huynh chưa đồng thuận. Đối với những phụ huynh đã đồng thuận tiêm vaccine cần đẩy nhanh tiến độ tiêm.

Ngày 16-8, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết, hiện tình hình dịch Covid-19 trong nước đang có chiều hướng diễn biến phức tạp với số ca mắc gia tăng trở lại. Đặc biệt, Việt Nam đã ghi nhận sự xuất hiện các biến thể phụ mới của Omicron, trong đó mới nhất là biến thể phụ BA.2.75 với khả năng lây nhanh. 

MINH NAM - NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trục lợi trong nghiên cứu khoa học ở các trường đại học - Bài 1: Vung tiền để có công bố quốc tế

Trục lợi trong nghiên cứu khoa học ở các trường đại học - Bài 1: Vung tiền để có công bố quốc tế

Các trường đại học (ĐH) Việt Nam đang đẩy mạnh đầu tư kinh phí để tăng công bố quốc tế. Nhiều trường chi đến vài trăm triệu đồng cho mỗi bài báo lọt vào danh mục ISI (Institute for Scientific Information - Viện Thông tin Khoa học của Mỹ) hoặc Scopus (website www.scopus.com của Nhà xuất bản Elsevier - Hà Lan). Tất cả đều nhằm mục tiêu tăng nhanh số lượng công bố quốc tế và lọt vào các bảng xếp hạng ĐH uy tín của thế giới.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục