Tiếp tục bơi


- Du lịch là ngành bị ảnh hưởng sớm và sâu rộng nhất do dịch Covid-19. Thị trường đình đốn hết, nên có những doanh nghiệp lữ hành quy mô nhỏ đã đóng cửa. Dự đoán khi đi qua khúc ngặt này, du lịch xứ mình sẽ ra sao?

- Các chuyên gia am hiểu ngành “công nghiệp không khói” đều nhận định áp lực cạnh tranh sẽ tăng vọt khi thị trường phục hồi. Nhưng du lịch nội địa sẽ lại sức nhanh hơn du lịch nước ngoài. Nghĩa là những doanh nghiệp tập trung vào tuyến gần, lưu trú ngắn sẽ có cơ hội đầu tiên. Và để lôi kéo khách, sẽ dễ xảy ra tình trạng cạnh tranh bằng giảm giá.
- Bán tour dưới giá thành thì kiếm được khách, nhưng lại mệt dính chùm về sau. Chất lượng dịch vụ giảm đi, và thu nhập của doanh nghiệp lại càng hẻo.
- Dự đoán thế, để từ phía quản lý không bị động. Rồi bản thân các doanh nghiệp cũng phải ràng rịt vào nhau để chia sẻ lợi ích, chứ không dìm nhau kiểu “khôn sống mống chết”. Dù đang khó, điều cần làm lúc này của doanh nghiệp là nâng cấp trình độ nhân lực. Nữa, là phải đưa ra sản phẩm chất lượng tốt để sẵn sàng đón khách. Ngồi rên rẩm về cái khó đâu có làm mọi thứ dễ hơn.
- Biến cố lần này bự quá, nên rủi ro vượt quá mọi tính toán thông thường. Hì hụi làm lại, cũng phải cố gắng thiệt nhiều. Sóng gió nhiều, phải giữ được cho mình không chìm mới có thể tiếp tục bơi.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắt được lòng tong

- Thủ tướng đồng ý về mặt chủ trương giảm 50% phí trước bạ đối với xe ô tô nội, còn thẩm quyền quyết định chuyện này thuộc về Quốc hội. Tức là tới giờ thì việc giảm phí trước bạ vẫn còn phải chờ, nhưng thị trường đã xuất hiện nhiều đồn đoán: thế nào giá bán xe hơi ở các đại lý cũng… tăng!

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận