Tin vắn

Phát hiện gien giúp cai thuốc lá

Qua nghiên cứu toàn bộ cấu trúc gien của người hút thuốc lá, các nhà nghiên cứu của Trường Đại học Duke và Viện Nghiên cứu quốc gia Mỹ về lạm dụng ma túy (NIDA) đã phát hiện, biến thể của 221 gien có khả năng giúp phân biệt giữa những người cai thuốc thành công với những người chưa thể bỏ được thuốc lá.

Nhóm nghiên cứu đã sàng lọc và xem xét 520.000 gien riêng biệt lấy từ các mẫu máu của người hút thuốc và người không hút thuốc. Khi so sánh gien của người hút thuốc với gien của người đã bỏ thuốc thành công, các chuyên gia nhận thấy nhiều kết quả tích cực ở 221 biến thể gien chỉ có ở người đã bỏ được thuốc lá.

Một số gien đã được nhận biết cũng giúp các chuyên gia giải thích vì sao có nhiều người dễ bị nghiện thuốc lá và vì sao một số người lại có thể cai nghiện thành công. Nhóm đang tiếp tục nghiên cứu để xác định mối tương quan giữa những gien này với những phản ứng của người nghiện thuốc trước các liệu pháp cai nghiện khác nhau.

P.A. (theo LiveScience)

Thi điều khiển rắn chuông

Hàng chục chuyên gia huấn luyện rắn đang đổ về Taylor, bang Texas (Mỹ) tham dự Giải vô địch điều khiển rắn chuông quốc gia lần thứ 35. Những người tham dự phải đối mặt với 10 chú rắn chuông còn nguyên nọc độc và nanh sắc bị nhốt trong bao tải. Một người sẽ có nhiệm vụ mở bao, còn người kia ném từng con rắn ra với điều kiện không bị nó tấn công.

Tâm điểm cuộc thi dồn về Jackie Bibby, nhà vô địch về huấn luyện rắn, đang sở hữu... 8 vết rắn cắn. Bibby nổi tiếng là chuyên gia khống chế rắn và có những màn trình diễn với rắn rất độc đáo (ảnh).

N.P. (theo THX)

Các tin, bài viết khác