Tính chuyện đường dài

- Du lịch xứ mình năm rồi nhảy được những bước mạnh chân. Việt Nam ghi tên mình vào bảng vàng của nhiều danh hiệu quốc tế về điểm đến hàng đầu, về di sản… Sự ghi nhận khách quan của cộng đồng du lịch thế giới giúp du lịch tự tin rằng mình tiến bộ thật sự, chứ không phải người nhà khen nhau.

- Cái gì làm được đều thể hiện bằng kết quả. Tiến bộ thì được khen, đâu có lạ. Nhưng có khen kiểu gì, cũng phải tự dòm mình ở những cái chưa ngon để ngày càng sửa sang, tinh tấn.
- Vậy ngành “công nghiệp không khói” còn những gì phải bỏ thêm nhiều công cố gắng?
- Phải nói thật lòng rằng du lịch mình chưa có sản phẩm trở thành thương hiệu quốc gia. Tức là mới mạnh về chiều rộng mà chưa đủ ổn về chiều sâu. Một điểm nhấn đặc biệt như vậy mới khiến du khách nhớ lâu bền về xứ sở họ ghé chân. Cái nữa, chỉ mới một số ít điểm đến cải thiện và giữ được môi trường xanh sạch, trong lành mang tính bền vững.
- Nếu rác thải vẫn là nỗi lo, nếu an toàn thực phẩm vẫn còn làm người tới chơi lên ruột thì đúng là còn nhiều việc phải làm. Nhưng dẫu gì, trong bộn bề những thứ khó mà đặt mục tiêu đón 20,5 triệu du khách quốc tế năm 2020 cũng đáng đồng tiền bát gạo.
- Chỉ ra cái dở đâu phải là để chê, mà hiểu rằng phải ráng nhẫn nại, giữ trớn ngon để tính chuyện đường dài.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đủ ngon cơm

- Sao lạ vậy? Cùng năm 2019, có loại gạo Việt được vinh danh “ngon nhất thế giới”, sản lượng xuất khẩu vẫn tăng, mà tiền thu về lại giảm gần 10% so với năm trước đó. Vướng ở chỗ nào?

Giao thông - Đô thị

Kết cấu hạ tầng giao thông tại Việt Nam phát triển chưa đồng đều

Ngày 17-1 tại TPHCM, Bộ KH - ĐT và Ngân hàng Thế giới (WB) đã tổ chức lễ công bố Báo cáo phát triển Việt Nam: Kết nối Việt Nam vì thịnh vượng và phát triển chung (ảnh). Tham dự có đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM. 

Quy hoạch

Khu dân cư mới thiếu hạ tầng kỹ thuật, xã hội

Ngày 7-1, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức Hội thảo góp ý kiến cho đề tài nghiên cứu “Các vấn đề, nguyên nhân và giải pháp trong đầu tư xây dựng các khu dân cư mới trên địa bàn TPHCM”.

Sự kiện & Bình luận

Bài học đắt giá

So với mục tiêu bảo vệ ngôi á quân châu Á, hay lọt vào tốp 3 để giành vé dự Olympic 2020 thì việc phải dừng chân với vị trí cuối bảng rõ ràng là một thất bại không có gì để bào chữa của đội U23 Việt Nam.