Tình trạng khắc khoải ở bệnh viện quá tải

SGGP
Là bệnh viện tuyến cuối của khu vực phía Nam, số lượng bệnh nhân nội trú và ngoại trú rất lớn đã khiến bệnh viện Ung bướu TPHCM lâm vào tình trạng quá tải nghiêm trọng. 

Bệnh nhân nằm la liệt ngoài hành lang Bệnh viện Ung bướu TPHCM

Bệnh nhân nằm la liệt ngoài hành lang Bệnh viện Ung bướu TPHCM

Trong phòng bệnh thì 2 - 3 người nằm chung một giường, ngoài hành lang thì kẻ nằm người ngồi cũng đông chật kín… 
Mới 5 giờ sáng, bệnh nhân đã xếp hàng dài ở các khu vực để lấy số khám bệnh. Sau đó, họ tiếp tục đợi đến lượt mình được khám bệnh, đôi khi phải đợi đến trưa vì bệnh nhân quá đông. Chiều tối, nhiều bệnh nhân ở tỉnh xa không kịp đi về trong ngày, cũng không dư dả để thuê phòng trọ, nên phải ngủ lại ở các hành lang bệnh viện (BV). Trên các bậc thang và ghế đá BV cũng la liệt người bệnh với những khuôn mặt khắc khổ, mệt mỏi.
Chú Đặng Văn Bé (ngụ tại huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) cho biết: “Cứ cách 3 tuần, tôi lại chở vợ từ Sóc Trăng lên đây để hóa trị, mỗi lần hết 3 ngày. May mà tôi có người quen ở TPHCM, nên ghé lại ở nhờ. Những bệnh nhân ngoại trú nhà xa, hoàn cảnh khó khăn, lại không có nơi ở nhờ trong thời gian điều trị thì phải ngủ tạm ở  hành lang và các sảnh của BV. Cũng có một số trường hợp ngoại trú do sợ phát bệnh đột ngột không kịp xoay xở, nên ở lại đây để có bác sĩ cấp cứu. BV cũng thông cảm, cố gắng sắp xếp những vị trí thông thoáng, sạch sẽ cho họ nằm đỡ. Mỗi người bệnh phải có một thân nhân theo chăm sóc, nên nhiều khi trong hành lang BV chỗ ngồi còn không đủ, chứ đừng nói là nằm”. Cô Xuyên (bệnh nhân ngoại trú) kể: “Trời không mưa còn đỡ, những đêm trời đổ mưa, mọi người kể cả bệnh nhân nháo nhào chạy loạn xạ. Có lần tôi thấy một bệnh nhân ngoại trú bị mưa ướt lạnh, lại thêm bị ngộp hơi người vì chen chúc quá đông, nên lên cơn co giật mạnh. Bác sĩ, y tá phải rất khó khăn mới đem được băng ca tới để đưa đi cấp cứu”.
Lách mình khó khăn qua dòng người dưới sảnh, chúng tôi đến khu vực của các bệnh nhân nội trú. Vừa bước chân vào cửa phòng đã có thể cảm nhận rõ không khí tù túng, ngột ngạt, vì trên giường, trên ghế, dưới sàn và cả dưới gầm giường, không chỗ nào không có người nằm. Nhiều bệnh nhân không chịu nổi cảnh chen chúc chung giường bệnh, phải ra trải chiếu nằm dọc đường đi. Cô Thanh Hồng (ngụ Tiền Giang, đang chăm sóc chồng bệnh) chia sẻ: “Bác sĩ có sắp xếp giường nhưng phải nằm chung với 2 bệnh nhân khác, rất khó chịu, chật chội, không xoay trở được, tôi phải xin cho chồng tôi ra hành lang nằm. Mỗi ngày, khoảng 9 giờ sáng, khi bác sĩ đến khám thì tôi dìu chồng vô phòng, khám bệnh xong lại dìu ra; đến trưa y tá chích thuốc, lại dìu vô. Mỗi ngày ít nhất 3 lần như vậy. Hàng ngày tôi phải xin cơm từ thiện ăn qua bữa, chứ không dám vào quán vì tốn kém”. 
Nói đến đây cô Thanh Hồng chậm nước mắt kể: “Dù sao tôi cũng may mắn hơn nhiều người, ở đây nuôi chồng bệnh hơn 1 năm rồi, tôi chứng kiến không biết bao nhiêu cảnh khổ. Mới mấy tháng trước, ở phòng kế bên có đôi vợ chồng trẻ mới cưới hơn 1 năm, có đứa con trai 5 tháng, bỗng nhiên chồng mắc bệnh phải vào đây chữa trị. Ở quê lên TPHCM, không ai thân thích, không biết làm sao, cô vợ phải ẵm luôn đứa con nhỏ vào BV, vừa chăm chồng, vừa chăm con. Tối, hai mẹ con phải chui xuống gầm giường ngủ. Đứa nhỏ chật chội không chịu được nóng bức ngột ngạt, cứ khóc suốt đêm. Cô vợ dỗ dành mãi không được, cũng khóc theo, rồi anh chồng thấy thế cũng khóc, cả gia đình họ ôm nhau khóc suốt đêm. Bệnh nhân và y tá thấy cảnh đó đều không cầm được nước mắt. Được vài tháng thì anh chồng mất, giờ không biết hai mẹ con như thế nào rồi”.
Đau đớn vì bệnh tật và phải chịu đựng cảnh khốn khổ vì BV quá tải,   nhưng các bệnh nhân BV Ung bướu TPHCM rất cảm kích khi nhận được sự quan tâm, chăm sóc chu đáo của các bác sĩ, y tá. Nhưng điều đó cũng chẳng thấm vào đâu, Cô Thanh Hồng tha thiết: “Chi phí chữa bệnh thì bảo hiểm trả cho 80% rồi, nên mình chỉ lo chi phí sinh hoạt là chủ yếu. Các bệnh nhân ở đây rất mong có được nhiều sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ từ cộng đồng, để có thêm động lực sống và trị bệnh”.
Một chị điều dưỡng Khoa Nội 2 tâm sự: “Thấy bệnh nhân nằm ngoài trời như vậy, cũng xót lắm! Có nhiều trường hợp bệnh nhân ngoại trú bị nhiễm lạnh, phát bệnh thêm. Nhưng BV bị quá tải, chị em tôi cũng không biết làm sao giúp được, bệnh nhân nội trú còn không có chỗ để nằm”.

HIỀN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên trật tự đô thị có quyền thu giữ giấy phép lái xe?

Nhân viên trật tự đô thị có quyền thu giữ giấy phép lái xe?

Luật sư Nguyễn Chính Hạnh (Đoàn Luật sư TPPHCM) cho biết, theo quy định hiện hành, đội quản lý trật tự đô thị thuộc phòng quản lý đô thị có chức năng, nhiệm vụ thực hiện các việc liên quan đến trật tự đô thị và vệ sinh môi trường chứ không thể làm thay công việc của lực lượng công an.

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

UBND quận 4 đã chỉ đạo xử lý hành vi vi phạm phòng chống dịch Covid-19

Báo SGGP số ra ngày 16-9-2021, trong mục Luật sư của bạn có đăng thông tin “Nhân viên trật tự đô thị có quyền thu giữ giấy phép lái xe?” phản ánh việc nhân viên Đội Quản lý trật tự đô thị (Phòng Quản lý đô thị quận 4) kiểm tra, lập biên bản đối với lái xe Lý Xẹc Diểng khi đang vận chuyển hàng từ thiện do vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế và đã thu giữ một số giấy tờ cá nhân của ông Diểng. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến