To ra

- FIFA mới công bố tin sốt dẻo: tới World Cup 2026, châu Á sẽ có tới 8 suất được tham dự. Nhiều người đang nghĩ tới viễn cảnh tươi sáng là bóng đá xứ mình cũng có suất chơi giải thế giới.

- Nhưng mới có bi nhiêu đó mà vui gì. Nhiều đội tham dự hơn, tức là nhiều trận đấu hơn, thì trước hết là lợi ích thương mại của nhà tổ chức sẽ tăng lên. Tiền kiếm từ quảng cáo, bán vé, bản quyền truyền hình… sẽ tăng bộn. Đội yếu vẫn là lót đường thôi.

- Biết đâu nếu hên kiếm được một suất, bóng đá xứ mình sẽ lên hương?

- Sao dễ tự sướng vậy? Có mở rộng cho nhiều suất tham gia cho cả làng cùng vui, đâu có nghĩa là trình độ đã tăng lên. Giả tỷ cùng có tiếng là dự giải thế giới, thì trình độ của bóng đá xứ mình vẫn là ở vùng trũng.

- Chớ thế nào mới thật sự là lên hương?

- Vầy nè: tuyển xứ mình thật sự mạnh. Như cứ gặp Thái Lan trong giải khu vực nhiều năm qua, đội xứ mình vẫn quíu giò. Mạnh, tức là đá ở thế trên cơ với các đội Đông Nam Á đã, rồi gặp đội mạnh châu Á cũng ngang ngửa.

- Coi bộ khó, chắc còn lâu.

- Muốn mạnh thì phải xây nhà từ nền, chứ đừng xây nhà từ nóc. Đá ở vùng trũng mà còn trật vuột tới lui, thì đừng mong sung rụng. Cứ tưởng tượng sẽ dự giải thế giới, thì chỉ thấy mơ ước… to ra!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giữ sức đi xa

- Một tập đoàn Nhật Bản đã đặt mục tiêu trong 4 năm nữa, sẽ mở thêm 20 trung tâm thương mại tại xứ mình. Chỉ riêng những trung tâm thương mại và cửa hàng chuyên doanh khai trương trong giai đoạn vừa qua, họ đã rót hơn 1 tỷ USD vào thị trường Việt. Các “tay chơi” ngoại khác thì sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Sự kiện & Bình luận

Để đường về nhà không còn xa

Đến thời điểm này, nhiều tỉnh thành trên cả nước đã có những quy định cụ thể nhằm đảm bảo an toàn cho người dân khi về quê đón Tết Nhâm Dần 2022. Đa số địa phương không ngăn cản người dân về quê, chỉ yêu cầu khai báo y tế và đảm bảo 5K, khuyến khích thông thương hàng hóa…