Tòa án Tối cao Mỹ bác kiến nghị dừng kiểm phiếu qua bưu điện tại Pennsylvania

SGGPO

Ngày 7-11, một thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ đã bác đề nghị của các thành viên đảng Cộng hòa tại bang Pennsylvania về việc ngay lập tức dừng kiểm các lá phiếu được gửi qua bưu điện đến sau Ngày Bầu cử 3-11. 

Tin liên quan

Nhân viên bầu cử đếm phiếu bầu ở thành phố Philadelphia, Pennsylvania, hôm 3-11. Ảnh: REUTERS

Nhân viên bầu cử đếm phiếu bầu ở thành phố Philadelphia, Pennsylvania, hôm 3-11. Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, thẩm phán Samuel Alito đồng thời yêu cầu bang Pennsylvania tiếp tục tách riêng việc kiểm số phiếu trên với công tác kiểm phiếu tổng thể của cả bang này, qua đó phê chuẩn quyết định được bà Kathy Boockvar, quan chức bầu cử cấp cao của bang Pennsyvania, đưa ra trước đó. 

Do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 diễn biến phức tạp, hàng chục triệu cử tri Mỹ đã lựa chọn hình thức bỏ phiếu qua bưu điện. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump luôn hạ thấp mức độ nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, đồng thời kêu gọi người ủng hộ đi bỏ phiếu trực tiếp. Trong các phiếu bầu qua đường bưu điện, các lá phiếu của cử tri đảng Dân chủ chiếm phần lớn. Đối với bang Pennsylvania, Tòa án Tối cao trước đó đã cho phép giới chức bầu cử chấp nhận phiếu bầu qua bưu điện đến muộn tối đa 3 ngày sau Ngày Bầu cử 3-11 miễn là chúng được đóng dấu bưu điện trước và trong ngày này.

Quyết định mới nhất được Tòa án Tối cao đưa ra trong bối cảnh ứng cử viên tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ vẫn đang duy trì ưu thế trước đương kim Tổng thống Trump tại bang "chiến địa" Pennsylvania. Tính đến 16h chiều 7-11 (giờ Việt Nam), cựu Phó Tổng thống Biden vẫn đang dẫn trước Tổng thống Trump với tỷ lệ 49,64% - 49,21%. Ông Biden đang hơn ông Trump khoảng 28.800 phiếu phổ thông.

Theo hãng Edison Research, ứng cử viên của đảng Dân chủ đang giành được 253 phiếu đại cử tri, so với 214 phiếu mà đối thủ của đảng Cộng hòa nhận được. Nếu chiến thắng tại bang Pennsylvania - bang bỏ phiếu cho ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016, ông Biden sẽ thu về thêm 20 phiếu đại cử tri, qua đó vượt qua số phiếu tối thiểu cần có là 270 phiếu để bước chân vào Nhà Trắng.

Theo TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân ứng dụng công nghệ để thanh toán viện phí tại một bệnh viện ở TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng: Vấn đề “sống còn”

Ngày 24-11, Viện Chiến lược phát triển kinh tế số phối hợp với Báo SGGP - Đầu tư Tài chính và Khoa Tài chính (Trường Đại học Kinh tế TPHCM) tổ chức Tọa đàm “Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng: kinh nghiệm của Hàn Quốc”. Các chuyên gia đã chia sẻ kinh nghiệm phát triển ngân hàng số tại Hàn Quốc và một số quốc gia trên thế giới.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chuyện đó đây

Ai Cập phát hiện nhiều xác ướp có lưỡi vàng

Một phái đoàn khảo cổ Ai Cập đã phát hiện những xác ướp có lưỡi vàng, tại địa điểm khảo cổ Quweisna ở tỉnh Menoufiya, cách thủ đô Cairo khoảng 90km về phía Bắc.