Tọa đàm sách về xây dựng và quản trị thành phố thông minh

Cách mạng công nghiệp 4.0 đang tạo ra sự thay đổi mang tính đột phá về sự phát triển của các thành phố nói chung, và các quốc gia nói riêng, trong đó, xây dựng và phát triển thành phố thông minh đang trở thành một trong những xu thế tất yếu. Chính vì vậy, chương trình tọa đàm sách về xây dựng và quản trị thành phố thông minh được xem là hữu ích và cần thiết trong bối cảnh hiện nay. 

Trong khuôn khổ chương trình khai mạc trưng bày, triển lãm tuần lễ sách nhân kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống (5-12-1945 _ 5-12-2020) diễn ra vào sáng 15-11 tại Đường sách TPHCM, NXB Chính trị Quốc gia Sự thật còn tổ chức chương trình tọa đàm, giới thiệu sách Xây dựng và quản trị thành phố thông minh bảo đảm các chỉ số an ninh, an sinh, an toàn trong Cách mạng công nghiệp 4.0 của nhóm tác giả: Thượng tướng, PGS-TS Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; GS-TS Fredmund Malik và ThS Đỗ Quang Hưng. 

Tọa đàm sách về xây dựng và quản trị thành phố thông minh  ảnh 1 Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tham dự chương trình khai mạc trưng bày và triển lãm tuần lễ sách của NXB Chính trị Quốc gia Sự thật

Cuốn sách Xây dựng và quản trị thành phố thông minh bảo đảm các chỉ số an ninh, an sinh, an toàn trong Cách mạng công nghiệp 4.0 được bổ sung, chỉnh sửa và là sự tiếp nối của cuốn sách Xây dựng và phát triển thành phố thông minh bảo đảm các chỉ số an ninh, an sinh, an toàn trong bối cảnh của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư của PGS-TS Nguyễn Văn Thành và ThS Đỗ Quang Hưng xuất bản lần đầu năm 2018, tái bản năm 2019. 

Sách giải đáp nhiều vấn đề đang được các nhà quản lý, bạn đọc quan tâm hiện nay như: Thành phố thông minh là gì? Tại sao phải xây dựng thành phố thông minh cho các đô thị trong thời đại thế giới chuyển đổi mạnh mẽ với sự bùng nổ nhanh chóng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư? Nội hàm của thành phố thông minh gồm những gì? Công cụ và các chỉ số thích ứng để quản lý, đánh giá thành phố thông minh trên bình diện quốc tế? 


Tọa đàm sách về xây dựng và quản trị thành phố thông minh  ảnh 2 Cuốn sách "Xây dựng và quản trị thành phố thông minh bảo đảm các chỉ số an ninh, an sinh, an toàn trong Cách mạng công nghiệp 4.0" đặt ra nhiều vấn đề mang tính thực tiễn 

Trong cuốn sách này, tác giả đã nghiên cứu, đưa ra các nguyên tắc để định hướng, xây dựng và quản trị thành phố thông minh: “Phát triển để bảo tồn - Bảo tồn để phát triển”; “Quy hoạch, thiết kế phải thuận theo quy luật của tự nhiên”; “Quy hoạch trước - Xây dựng sau”; “Quy hoạch trước - Đầu tư sau”; “Kế hoạch trước - Thi công sau”; “Dưới đất trước - Trên đất sau”; “Quản lý theo các chỉ số thiết kế đô thị sinh thái”; “Mục tiêu đạt tới thành phố có giá trị, có sức sống, có sức cạnh tranh, có khả năng phục hồi”; “Không phát triển trước, khắc phục sau”.


Tọa đàm sách về xây dựng và quản trị thành phố thông minh  ảnh 3 Các khách mời và tác giả tham gia tọa đàm. Từ phải qua: ông Phạm Chí Thành, Giám đốc - Tổng Biên tập NXB Chính trị Quốc gia Sự thật; PGS-TS Nguyễn Văn Thành và TS Trịnh Tú Anh 

Ngoài ra, việc quản trị thành phố thông minh cần một cách tiếp cận mới, phù hợp và thích ứng với Cách mạng công nghiệp 4.0, bảo đảm được các chỉ số an ninh, an sinh, an toàn, lấy người dân làm trọng tâm phục vụ, gắn với thực hiện 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Cuốn sách cũng đề cập một số mô hình xây dựng thành phố thông minh tại Việt Nam được tác giả nghiên cứu, áp dụng trên thực tế cũng được trình bày như ví dụ minh họa (thành phố Hải Phòng, thành phố Cần Thơ và tỉnh Bắc Ninh).

Có mặt tại chương trình giao lưu, TS Trịnh Tú Anh, Viện trưởng Viện đô thị thông minh và quản lý (Trường ĐH Kinh tế TPHCM) cho rằng, đô thị thông minh không phải chỉ ở một quốc gia nào mà là xu hướng của toàn thế giới, và Việt Nam đang đi chung trong xu hướng đó. 

TS Trịnh Tú Anh đánh giá cao tính thực tiễn của cuốn sách Xây dựng và quản trị thành phố thông minh bảo đảm các chỉ số an ninh, an sinh, an toàn trong Cách mạng công nghiệp 4.0. Theo TS Trịnh Tú Anh, hiện nay vẫn còn không ít người chưa rõ đô thị thông minh là gì, bởi mọi người đang nghĩ đô thị thông minh là câu chuyện về ứng dụng công nghệ, làm sao sử dụng các công nghệ đó và xây dựng nền tảng công nghệ. 

“Điều này không đúng. Và tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm mà PGS-TS Nguyễn Văn Thành đưa ra, ở chỗ thành phố thông minh chỉ là thanh công cụ thôi, quan trọng là vẫn phải làm sao để chất lượng cuộc sống của người dân tốt hơn”, TS Trịnh Tú Anh chia sẻ. 

Chương trình trưng bày, triển lãm tuần lễ sách của NXB Chính trị Quốc gia Sự thật kéo dài từ nay đến hết ngày 18-11 tại Đường sách TPHCM. Tại chương trình, NXB giới thiệu đến độc giả một số hình ảnh về lịch sử 75 năm hình thành, phát triển được in trên các tấm foam khổ lớn và những đầu sách chọn lọc theo các chủ đề: Sách của NXB Sự thật từ năm 1945 - 1992; Sách của NXB Chính trị Quốc gia Sự thật từ năm 1992 đến nay; Sách kinh điển (Mác Ăngghen, Lênin), xây dựng Đảng; Sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh; Sách về các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Sách đạt giải qua các thời kỳ; Sách Trung ương đặt hàng; Sách xã, phường, thị trấn; Sách Lịch sử địa phương. 

Tọa đàm sách về xây dựng và quản trị thành phố thông minh  ảnh 4 Một số đầu sách của NXB Chính trị Quốc gia Sự thật đang được trưng bày tại Đường sách TPHCM 
Trong những ngày diễn ra trưng bày, triển lãm sách, Chi nhánh NXB Chính trị Quốc gia Sự thật tại TPHCM có chương trình “Tháng sách Sự thật” tặng khách hàng voucher giảm giá, tham gia bốc phiếu thăm may mắn, chiết khấu 5% đến 10% giá trị và nhận quà lưu niệm khi mua sách trực tiếp tại triển lãm hoặc trên trang thông tin điện tử của chi nhánh (https://sachsuthattphcm.com.vn). 

Đọc nhiều nhất

Ra mắt cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng- Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày 2-2, tại Hà Nội, Ban Nội chính Trung ương phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức lễ ra mắt cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Phim

Âm nhạc

Ca sĩ Việt tạo xu hướng âm nhạc quốc tế: Một chặng đường dài phía trước

“Chúc mừng nghệ sĩ Việt Nam! Chúng tôi ở đây rất yêu bài nhảy ting ting tang của các bạn. Lúc đầu, tôi cứ tưởng đó là một bài hát Hàn Quốc. Từ hôm nay, tôi có 2 điều yêu thích từ Việt Nam: món ăn và bài hát này”. Đây là lời chia sẻ từ Philippines của khán giả Andy Malvar dành cho ca khúc See tình của Hoàng Thùy Linh.

Mỹ thuật

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Chờ những mùa vàng

Mùa Tết 2023, lĩnh vực sân khấu TPHCM khởi đầu với nhiều tín hiệu tốt. Từ đây, sân khấu kịch nói, cải lương, múa rối và xiếc thành phố có thể kỳ vọng cho sự phát triển mạnh mẽ suốt năm.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.