Tối hù

SGGP
- Quá ghê. Một công ty làm bóng đèn bị cháy, làm bung bét bao nhiêu thứ đáng sợ. Ngay khi vụ cháy xảy ra, công ty này gân cổ khẳng định xài loại hóa chất khác ít độc hại chớ không phải thủy ngân. Nhưng khi cơ quan chức năng đo đạc cẩn thận, công bố các thông số chính xác, công ty bóng đèn mới thừa nhận đã  xài thủy ngân.

- Phản ứng của người dân khi họ phải bán nhà, dời chỗ ở gấp rút cho thấy tính nghiêm trọng của vấn đề. Cái này phải coi là thảm họa môi trường, chứ không phải sự cố nữa.
- Khi sự việc vỡ lở, dân tình mới thấy xanh mặt. Bao nhiêu năm họ âm thầm bị chất độc đe dọa, mà người có trách nhiệm vẫn vô trách nhiệm. Chất độc không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống lúc này, mà còn gây tác hại cho cả thế hệ sau. Biết lấy gì đền bù cho những thiệt hại dài hạn như vậy.
- Ớn nữa, là sẽ còn bao nhiêu mối hiểm nguy chực chờ trong khu dân cư chưa phát lộ? Chất thải rắn, khí, lỏng của sản xuất công nghiệp đang hủy hoại sông ngòi, không khí, nước ngầm… Lâu lâu mới có chuyện bị phát giác, còn những thứ khác vẫn âm ỉ thì sao. Thiệt hại về sức khỏe, nhân mạng đâu có “rút kinh nghiệm” qua quít được.
- Chuẩn mực môi trường ban bố đủ kiểu, nhưng thực tế lại rập rình nhiều nguy cơ. Cái danh có khi tưởng là rạng đông, mà lại gây ra những hệ lụy tối hù!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tay lái lụa

- Thị trường chứng khoán xứ mình gần đây có chuyện lạ. Một mã cổ phiếu đã tăng trần liên tục 30 phiên và đà tăng có vẻ chưa dừng lại. Lạ, bởi vì doanh nghiệp có mã cổ phiếu này kinh doanh bết bát, lỗ triền miên lại đang ở trong diện bị kiểm soát.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Sự kiện & Bình luận

Lan tỏa lối sống xanh từ học đường

Vài năm trở lại đây, Việt Nam nở rộ các phong trào kêu gọi lối sống xanh. Với thông điệp “Hãy nói không với nhựa sử dụng một lần”, hàng trăm ca sĩ, diễn viên, người mẫu nổi tiếng đã mang thông điệp bảo vệ môi trường đến gần hơn với các bạn trẻ, kêu gọi mỗi cá nhân trong cộng đồng thực hiện lối sống xanh, thay đổi thói quen tiêu dùng hướng đến một hành tinh không rác thải nhựa.