Tối ưu hóa tiềm năng, thế mạnh của các bên trong hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc

Chiều 14-5, tại tỉnh Hưng Yên diễn ra hội nghị "Gặp gỡ Hàn Quốc 2025", do Bộ Ngoại giao Việt Nam, tỉnh Hưng Yên, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đồng tổ chức. Đại diện 150 doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc đã tham dự.

Ký kết các biên bản hợp tác tại Hội nghị "Gặp gỡ Hàn Quốc 2025". Ảnh: VIẾT CHUNG
Ký kết các biên bản hợp tác tại Hội nghị "Gặp gỡ Hàn Quốc 2025". Ảnh: VIẾT CHUNG

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, cần phát huy thế và lực mới của Việt Nam, tối ưu hóa các tiềm năng, thế mạnh của các địa phương Việt Nam, cũng như của các doanh nghiệp Hàn Quốc trong quá trình hợp tác giữa các địa phương và doanh nghiệp hai nước.

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam và Hàn Quốc đã trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của nhau trên nhiều lĩnh vực. Hàn Quốc hiện đứng thứ nhất về đầu tư trực tiếp vào Việt Nam với 10.128 dự án, tổng vốn đăng ký trên 92 tỷ USD; đứng thứ hai về hợp tác phát triển (ODA), lao động và du lịch; đứng thứ ba về hợp tác thương mại.

Việt Nam là đối tác kinh tế lớn nhất của Hàn Quốc trong ASEAN, chiếm 30% đầu tư và 50% tổng kim ngạch thương mại giữa Hàn Quốc và ASEAN. Hai nước đang hướng tới mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD vào năm 2025 và 150 tỷ USD vào năm 2030 theo hướng cân bằng, bền vững.

Gap go HQ 2.jpg
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VIẾT CHUNG

Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam đánh giá cao hoạt động kinh doanh và đóng góp của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, đặc biệt là sự dịch chuyển mạnh mẽ từ các lĩnh vực gia công đơn thuần sang các ngành công nghiệp có hàm lượng công nghệ cao, các dự án năng lượng, tài chính - ngân hàng, dịch vụ chất lượng cao...

Phó Thủ tướng cũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam cam kết tạo môi trường đầu tư thông thoáng và minh bạch, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, quản trị thông minh, tiến hành cách mạng về tổ chức bộ máy, giảm các khâu trung gian, xóa bỏ cơ chế xin - cho, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền; tạo điều kiện thuận lợi, tích cực hỗ trợ giải quyết các vướng mắc cho các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Hàn Quốc.

Tại hội nghị, ban tổ chức đã trao học bổng từ thiện; ký kết biên bản hợp tác; tổ chức các phiên thảo luận với các chủ đề: thúc đẩy thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc trong kỷ nguyên mới; đẩy mạnh hợp tác phát triển các ngành công nghiệp công nghệ cao.

Bên cạnh đó, các cuộc gặp giữa Đại sứ, Phó Đại sứ Hàn Quốc và lãnh đạo địa phương Việt Nam, giữa chính quyền và doanh nghiệp hai nước cũng được tổ chức.

Tin cùng chuyên mục