Tốn thêm giấy mực

SGGP

- Mới đây, Bộ GD-ĐT đã đề nghị đưa dịch vụ dạy thêm vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Bình luận chuyện này cái coi?

- Ở khía cạnh quản lý, hẳn là Bộ GD-ĐT muốn có cơ sở pháp lý rõ ràng cho một lĩnh vực mà nhiều năm đã nảy sinh quá nhiều phức tạp. Nhưng dòm thực tế, thì việc đề nghị đưa dạy thêm vô danh mục kinh doanh có điều kiện cho thấy cấp bộ thêm một lần lúng túng!

- Tức là giả sử đưa vô danh mục, vẫn sẽ không quản được?

- Đúng vậy. Bởi học sinh đi học thêm hiện nay có hai mục đích. Một, học thêm để luyện thi vô đại học, vô lớp 10 hoặc… lớp 1! Hai, học thêm để theo kịp chương trình ở các môn đã học trên lớp, do chính giáo viên bộ môn đứng ra dạy thêm. Ở mục đích thứ hai, cả phụ huynh và học sinh đều sợ nếu không học thêm thì bị giáo viên “đì”. 

- Nếu sợ bị đì thì chuyện đi học thêm trở thành vấn nạn chớ đâu còn bình thường nữa. Nhưng trở lại chuyện đang nói, vậy làm thế nào để quản được dạy thêm, học thêm?

- Đơn giản chỉ là theo quy tắc “đèn xanh đèn đỏ” như nhiều nước đang áp dụng. Giáo viên muốn dạy thêm thì phải là giáo viên tự do, còn giáo viên đang dạy trong trường thì không được dạy thêm dưới mọi hình thức. Không rành mạch như vậy thì ban hành quy định chỉ khiến tốn thêm giấy mực.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cứ vậy là ngon

- Có một chuyện ít được nói tới nhưng lại rất quan trọng với sức khỏe của người lao động là bữa ăn giữa ca. Một số ít doanh nghiệp chăm chút cho bữa ăn này, với chi phí từ 40.000 - 60.000 đồng/bữa. Đa phần chỉ cung cấp bữa giữa ca với chất lượng tàm tạm, không ít doanh nghiệp có bữa này với giá chỉ chừng 15.000 đồng. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Khát vọng thành công

Fanpage của CLB Pau đang từ con số 23.000 lượt theo dõi đã vọt lên con số hơn 200.000 lượt chỉ trong vòng 2 ngày kể từ khi tiền vệ Nguyễn Quang Hải của Việt Nam chính thức trở thành cầu thủ của đội bóng bé nhỏ đang chơi tại giải Ligue 2 của nước Pháp. 
" />