Tốt lắm rồi

- Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Dương mới bị tòa ra phán quyết thua kiện 1 doanh nghiệp. Lý do là ông thuế đã ban hành 1 quyết định không đúng với quy định của pháp luật hiện hành, gây thiệt hại doanh nghiệp.

- Làm trật thì phải tuyên là trật chớ?
- Cái đáng chú ý là lâu nay doanh nghiệp rất ngán phải đụng tới quyền hành của cơ quan thuế. Họ ớn không chỉ vì phải đối đầu với người có gang có thép, mà còn lo “được vạ thì má cũng sưng”. Khi các cơ quan như thuế, hải quan… đã găm, làm ăn kiểu gì cũng mệt. Doanh nghiệp thắng kiện người đứng đầu cục thuế, đó là tín hiệu của việc cải thiện môi trường kinh doanh.
- À, hẳn là môi trường kinh doanh sáng sủa hơn, nên số doanh nghiệp mới thành lập từ đầu năm tới nay trên cả nước tăng vọt. Cùng với đó, là hơn 24.000 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động. 
- Người mần ăn phải đóng cửa cơ nghiệp, một phần do yếu sức. Nhưng phần khác là năng lực cạnh tranh bị vắt kiệt bởi nhũng nhiễu, hạch sách khiến chi phí tăng quá mạng. Tất cả những cái đó làm giá thành sản phẩm mắc mỏ, cắn răng đóng cửa là chuyện đương nhiên. 
- Đa số chủ doanh nghiệp cho biết, họ đòi hỏi cơ quan Nhà nước làm đúng luật. Không cần chính sách ưu đãi, chỉ cần ông chức năng làm đúng đã tốt lắm rồi!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làm chuyện bình thường

- Có một clip ngắn chừng 1 phút đang gây xôn xao trên mạng. Nội dung đoạn clip mô tả cảnh dòng xe ô tô dài dằng dặc bị kẹt trên đường cao tốc Long Thành - Dầu Giây. Giữa lúc đó, có tiếng kèn xe cấp cứu. Các tài xế đang kẹt đã tự nhắc nhau cho xe dạt ra hai bên, chừa lối cho xe cấp cứu.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Điều chỉnh không gian phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu

Theo nghiên cứu của Climate Central mới công bố trên chuyên san Nature Communications đưa ra nhận định rằng khi mực nước biển toàn cầu tăng khoảng 0,6 - 2,1m vào năm 2050 thì toàn bộ miền Nam Việt Nam có thể nằm dưới mức đỉnh triều, trong đó, phần lớn TPHCM có thể bị ngập.

Sự kiện & Bình luận