Tốt lắm rồi

- Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Dương mới bị tòa ra phán quyết thua kiện 1 doanh nghiệp. Lý do là ông thuế đã ban hành 1 quyết định không đúng với quy định của pháp luật hiện hành, gây thiệt hại doanh nghiệp.

- Làm trật thì phải tuyên là trật chớ?
- Cái đáng chú ý là lâu nay doanh nghiệp rất ngán phải đụng tới quyền hành của cơ quan thuế. Họ ớn không chỉ vì phải đối đầu với người có gang có thép, mà còn lo “được vạ thì má cũng sưng”. Khi các cơ quan như thuế, hải quan… đã găm, làm ăn kiểu gì cũng mệt. Doanh nghiệp thắng kiện người đứng đầu cục thuế, đó là tín hiệu của việc cải thiện môi trường kinh doanh.
- À, hẳn là môi trường kinh doanh sáng sủa hơn, nên số doanh nghiệp mới thành lập từ đầu năm tới nay trên cả nước tăng vọt. Cùng với đó, là hơn 24.000 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động. 
- Người mần ăn phải đóng cửa cơ nghiệp, một phần do yếu sức. Nhưng phần khác là năng lực cạnh tranh bị vắt kiệt bởi nhũng nhiễu, hạch sách khiến chi phí tăng quá mạng. Tất cả những cái đó làm giá thành sản phẩm mắc mỏ, cắn răng đóng cửa là chuyện đương nhiên. 
- Đa số chủ doanh nghiệp cho biết, họ đòi hỏi cơ quan Nhà nước làm đúng luật. Không cần chính sách ưu đãi, chỉ cần ông chức năng làm đúng đã tốt lắm rồi!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Gian nan bảo tồn di sản

Di tích, di sản là bản sắc, là hồn phố của TPHCM, nhưng việc bảo tồn không hề đơn giản. Cuộc chiến này gian nan, bởi không chỉ thiếu sự ràng buộc của pháp luật mà còn vì chủ sở hữu cũng không mặn mà!

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Sự kiện & Bình luận

Thúc đẩy sử dụng chữ ký số

Khi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và quá trình chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ thì vấn đề pháp lý, xác thực các hoạt động, giao dịch trên nền tảng số ngày càng quan trọng.