TPHCM phòng chống dịch heo “tai xanh”: Đình chỉ hoạt động cơ sở giết mổ heo bệnh

  • Đà Nẵng: Dịch “tai xanh” cơ bản được khống chế

Chi cục Thú y TPHCM vừa có thông báo về công tác phòng chống dịch (PCD) bệnh “tai xanh” tập trung tại 3 khu vực: hộ nuôi heo nhập cư, trạm kiểm dịch đầu mối giao thông, cơ sở giết mổ và chăn nuôi tập trung. Các trạm kiểm dịch tăng cường kiểm soát, vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc từ miền Bắc, Trung vào TP… Chủ cơ cơ sở giết mổ thực hiện nghiêm túc thủ tục và quy trình giết mổ; trường hợp vi phạm nhập heo bệnh “tai xanh” vào giết mổ sẽ bị tiêu hủy cả lô hàng và tạm ngưng hoạt động giết mổ 3 ngày. Đình chỉ hoạt động cung cấp tinh, phối giống heo của hộ, cơ sở nếu kết quả xét nghiệm heo dương tính với bệnh PRRS…

- Nghệ An: Chi cục Thú y tỉnh Nghệ An cho biết, tỉnh vừa có quyết định thành lập 2 tổ kiểm dịch động vật trên tuyến đường Hồ Chí Minh. Mỗi tổ có 3 cán bộ thú y và 3 cảnh sát giao thông, chia làm 3 ca trực 24/24 để ngăn vận chuyển heo bệnh vào Nghệ An, Hà Tĩnh tiêu thụ...

- Quảng Nam: Chi cục Thú y tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh còn 20 xã thuộc 4 huyện với hơn 2.100 con heo bị bệnh “tai xanh”. Nặng nhất vẫn là huyện Thăng Bình với 11 xã còn hơn 1.000 con heo bệnh, kế đó huyện Điện Bàn: 4 xã, Duy Xuyên: 3 xã và Quế Sơn: 2 xã. Số heo này cũng đã được điều trị khỏi nhưng chưa qua 21 ngày. Như vậy, so với lúc dịch lan rộng nhất, đã có 7 huyện với 68 xã khống chế và dập tắt được dịch tai xanh ở heo.

- Đà Nẵng: Chi cục Thú y TP Đà Nẵng, cho biết đã tiêu hủy thêm 6 con heo bị mắc bệnh “tai xanh” tại quận Cẩm Lệ, nâng tổng số heo bị tiêu hủy lên 104 con. Cùng ngày, đã phát 250 lít hóa chất cho tất cả các xã, phường có dịch heo “tai xanh” để tiến hành phun thuốc, tiêu độc khử trùng. Cũng theo ông Thái, đến nay, tình hình dịch heo “tai xanh” trên địa bàn đã cơ bản được khống chế, 5 xã của huyện Hòa Vang không phát thêm dịch trong vòng 7 ngày qua, hiện chỉ còn 4 xã, phường là Hòa Xuân, Hòa Thọ Tây (Cẩm Lệ) và Hòa Châu, Hòa Tiến (Hòa Vang) còn có di.ch.

- Quảng Ngãi: Chi cục phó Chi cục Thú y tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Trong ngày lực lượng thú y đã phát hiện thêm 48 con heo ở xã Đức Hòa của huyện Mộ Đức bị nhiễm bệnh “tai xanh”, nâng tổng số đàn heo tại Quảng Ngãi bị dịch lên 423 con. Như vậy, tính đến nay, Quảng Ngãi đã có 2 huyện bị dịch bệnh “tai xanh”, trong đó số heo bị chết, tiêu hủy là 180 con (huyện Tư Nghĩa 85 con, Mộ Đức 95 con); 137 con bị chết và bán chui, số còn lại đang được theo dõi và chữa trị.

Nhóm PV

ĐBSCL: Dịch heo “tai xanh” đè giá heo hơi

Thông tin bệnh heo tai xanh xuất hiện ở Long An đã tác động mạnh đến thị trường tiêu thụ thịt heo ở ĐBSCL. Ngày 31-7, giá heo hơi ở Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ… chỉ còn 20.000đ/kg, giảm 2.000đ/kg. Trong khi đó, thịt heo bán buôn ở các chợ giảm 3.000đ-5.000đ/kg. Nhiều tiểu thương cho biết: Sổ lượng thịt bán ra giảm từ 40%-50% so với cách đây một tuần. Dự báo, giá heo hơi sẽ tiếp tục giảm mạnh trong thời gian tới.

TP Huế: Giá thực phẩm “nóng” vì dịch lợn tai xanh

Sáng nay, 31-7, sau khi có kết luận chính xác của ngành thú y “tại Huế có bệnh heo tai xanh” thì mặt hàng thực phẩm tại các chợ lớn của TP. Huế tăng giá vô tội vạ. Theo người đi chợ Đông Ba (Huế) cho biết: Sáng nay, các mặt hàng tại chợ đều tăng giá “đột biến”, nhất là hàng thủy sản như mực tươi, tôm, cá ngừ…. đã tăng từ 5.000 - 7.000đ/kg so với ngày hôm qua.

Phong - Thắng

Các tin, bài viết khác