TPHCM: Sáng nay 77.726 thí sinh lớp 9 bước vào kỳ thi lớp 10

(SGGGPO).- Sáng nay 11-6, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM đã tham dự lễ khai mạc kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2015-2016 diễn ra tại Hội đồng thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THCS Hồng Bàng quận 5.

Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM dặn dò thí sinh  

Hội đồng coi thi này có 774 thí sinh của 5 trường THCS trên địa bàn quận 5 tham dự. Trước khi thí sinh bước vào môn thi đầu tiên- môn Ngữ văn (120 phút), ông Lê Hồng Sơn đã dặn dò thí sinh thoải mái, tự tin, bình tĩnh và không nên có tâm lý lo lắng, căng thẳng để đạt được kết quả làm bài tốt nhất. Bên cạnh đó, giám đốc Sở cũng dặn dò đội ngũ coi thi gồm giáo viên, giám thị, thanh tra không được tạo áp lực, gây căng thẳng cho thí sinh.

Kiểm tra thí sinh trước khi vào phòng thi


Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm nay, toàn TPHCM có 77.726 thí sinh lớp 9 tham dự, trong số này có 70.471 thí sinh dự thi vào lớp 10 thường, 7.255 em đăng kí dự thi vào lớp 10 chuyên. Toàn TP có 135 hội đồng thi (11 hội đồng thi chuyên), với tổng số 3.315 phòng thi. Để phục vụ tốt kỳ thi này, toàn TPHCM đã huy động gần 12.000 giáo viên, nhân viên, thanh tra, lực lượng bảo vệ, giữ gìn trật trật tự…

Theo ông Lê Hồng Sơn, công tác chuẩn bị cho kỳ thi này đảm bảo chu đáo, an toàn, nghiêm túc, trật tự ở tất cả các khâu. Sự khác biệt lớn nhất so với các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm trước là số lượng thí sinh tăng đột biến gần 10.000 em. Nội dung, cấu trúc đề thi của 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ sẽ thể hiện sự phân hóa cao nhưng vẫn bám sát chuẩn kiến thức và tập trung chủ yếu là chương trình lớp 9. Như thế, kết quả thi sẽ đảm bảo cho 80% thí sinh vào lớp 10 công lập, số còn lại bị rớt sẽ chuyển sang học ở các trường THPT ngoài công lập, TTGDTX hoặc các trường nghề. Ngày 11-6, thí sinh sẽ thi 2 môn Ngữ văn ( sáng) và Ngoại ngữ ( chiều); sáng ngày 12-6, thi môn cuối cùng là Toán.

Theo ghi nhận của phóng viên, trước khi bước vào môn thi đầu tiên, trên khuôn mặt của nhiều thí sinh thể hiện sự căng thẳng, lo âu vì áp lực, lo sợ làm bài không đạt điểm cao. Vì thế, nhiều em vẫn còn mở sách giáo khoa, tài liệu để ôn thêm kiến thức. Ở bên ngoài cổng các hội đồng coi thi, nhiều phụ huynh cũng tập trung chờ đợi đón con em mình thi ra và tâm lý cũng lo lắng không kém. Theo một số phụ huynh, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm nay dù nhiều hơn ( tăng 3.000 chỉ tiêu) nhưng lượng thí sinh tham gia đông hơn nên lo sợ con em mình khó cạnh tranh và nếu rớt phải học trường tư thục thì nhiều gia đình không có khả năng tài chính.

Khánh Bình - Ảnh: Mai Hải

Các tin, bài viết khác