Trại nuôi heo gây ô nhiễm khu dân cư

SGGP
Theo phản ánh của người dân sống tại 2 xã Hồng Sơn và Hàm Đức (huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận), trang trại chăn nuôi heo công nghệ cao Làng Việt Nam (xã Hồng Sơn) bốc mùi hôi thối nồng nặc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Người dân bức xúc vì trang trại heo quy mô lớn gây ô nhiễm

Người dân bức xúc vì trang trại heo quy mô lớn gây ô nhiễm

Hồng Sơn và Hàm Đức là 2 xã nằm quanh dưới chân núi Tà Zôn, trước đây không khí nơi đây rất trong lành. Thế nhưng, từ khi xuất hiện Trang trại chăn nuôi heo công nghệ cao Làng Việt Nam (trại heo - PV) thì mùi hôi thối bốc lên cả ngày lẫn đêm, càng ngày càng gay gắt khiến người dân vô cùng bức bối. Dù ở cách xa trại heo cả cây số nhưng người dân vẫn ngửi phải mùi hôi thối nồng nặc.

Bà Trần Thị Loan (ngụ thôn 1, xã Hồng Sơn) bức xúc: “Cứ khoảng 4 giờ sáng là mùi hôi thối từ trại heo bay xộc vào nhà khiến chúng tôi không tài nào ngủ được. Ban ngày mùi hôi có bớt hơn, nhưng đến tối, nhất là vào tầm rạng sáng, không khí xung quanh đây vô cùng ngột ngạt”. Ông Võ Quang Can (cùng ngụ thôn 1, xã Hồng Sơn) cho biết: “Nhà tôi cách trại heo gần cây số nhưng ngày nào mũi tôi cũng cảm thấy khó thở, đau đầu, choáng váng… vì mùi phân heo”.

Trang trại chăn nuôi heo công nghệ cao Làng Việt Nam được Sở TN-MT tỉnh Bình Thuận thống nhất cho vận hành thử nghiệm các công trình bảo vệ môi trường của dự án từ tháng 1 đến tháng 6-2020.

Hiện tại, nơi đây đang chăn nuôi khoảng 4.600 heo nái và khoảng 30.000 con heo thịt. Trước những phản ánh của người dân, mới đây, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đơn vị liên quan khảo sát đột xuất về tình hình ô nhiễm của trại heo và ghi nhận trại heo được xây dựng trên một khu đồi cao hơn so với các khu vực các hộ dân sinh sống nên khả năng mùi hôi phát tán ra môi trường, ảnh hưởng đến người dân là rất lớn.

Từ tháng 5 -2020 đến nay, chính quyền các cấp, đại diện trại heo đã nhiều lần tổ chức đối thoại với người dân để giải quyết vấn đề ô nhiễm nhưng hiện vẫn không có giải pháp giảm thiểu ô nhiễm mùi hôi. Trong khi đó, theo Sở TN-MT tỉnh Bình Thuận, trại heo này đã hết thời gian vận hành thử nghiệm gần 3 tháng, đơn vị này đã nộp hồ sơ xin xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường để đi vào hoạt động chính thức (quy mô 5.000 heo nái, 60.000 heo thịt). Tuy nhiên, khi Sở TN-MT tỉnh Bình Thuận thành lập đoàn kiểm tra thì chỉ có 6/9 thành viên đồng ý, còn lại không đồng ý công trình xử lý chất thải của trại heo.

NGUYỄN TIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dân bầu trưởng khu phố

Dân bầu trưởng khu phố

Tổ chức hội nghị bầu cử trưởng khu phố đang được một số địa phương tại TPHCM triển khai. Đây là hình thức vừa dân chủ, vừa kiện toàn hoạt động của các ban điều hành khu phố cả về chất lượng và số lượng, đảm bảo đủ năng lực triển khai thực hiện hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Bạn đọc viết

Thi công bừa bộn, làm ảnh hưởng người dân

Người dân gọi điện đến đường dây nóng Báo SGGP phản ánh, dự án nâng cấp một số tuyến hẻm trên đường Quang Trung, đường Thống Nhất (thuộc phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM) thi công bừa bộn, kéo dài đã nhiều tháng nay, gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Khó giám sát học sinh sử dụng điện thoại trong trường

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, Thông tư 32 (ban hành Điều lệ trường THCS, THPT cho phép học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động trong lớp phục vụ việc học tập nhưng phải được giáo viên đồng ý) sẽ thay thế Thông tư số 12 ban hành năm 2011.