Trại nuôi heo gây ô nhiễm khu dân cư

SGGP
Theo phản ánh của người dân sống tại 2 xã Hồng Sơn và Hàm Đức (huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận), trang trại chăn nuôi heo công nghệ cao Làng Việt Nam (xã Hồng Sơn) bốc mùi hôi thối nồng nặc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Người dân bức xúc vì trang trại heo quy mô lớn gây ô nhiễm

Người dân bức xúc vì trang trại heo quy mô lớn gây ô nhiễm

Hồng Sơn và Hàm Đức là 2 xã nằm quanh dưới chân núi Tà Zôn, trước đây không khí nơi đây rất trong lành. Thế nhưng, từ khi xuất hiện Trang trại chăn nuôi heo công nghệ cao Làng Việt Nam (trại heo - PV) thì mùi hôi thối bốc lên cả ngày lẫn đêm, càng ngày càng gay gắt khiến người dân vô cùng bức bối. Dù ở cách xa trại heo cả cây số nhưng người dân vẫn ngửi phải mùi hôi thối nồng nặc.

Bà Trần Thị Loan (ngụ thôn 1, xã Hồng Sơn) bức xúc: “Cứ khoảng 4 giờ sáng là mùi hôi thối từ trại heo bay xộc vào nhà khiến chúng tôi không tài nào ngủ được. Ban ngày mùi hôi có bớt hơn, nhưng đến tối, nhất là vào tầm rạng sáng, không khí xung quanh đây vô cùng ngột ngạt”. Ông Võ Quang Can (cùng ngụ thôn 1, xã Hồng Sơn) cho biết: “Nhà tôi cách trại heo gần cây số nhưng ngày nào mũi tôi cũng cảm thấy khó thở, đau đầu, choáng váng… vì mùi phân heo”.

Trang trại chăn nuôi heo công nghệ cao Làng Việt Nam được Sở TN-MT tỉnh Bình Thuận thống nhất cho vận hành thử nghiệm các công trình bảo vệ môi trường của dự án từ tháng 1 đến tháng 6-2020.

Hiện tại, nơi đây đang chăn nuôi khoảng 4.600 heo nái và khoảng 30.000 con heo thịt. Trước những phản ánh của người dân, mới đây, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đơn vị liên quan khảo sát đột xuất về tình hình ô nhiễm của trại heo và ghi nhận trại heo được xây dựng trên một khu đồi cao hơn so với các khu vực các hộ dân sinh sống nên khả năng mùi hôi phát tán ra môi trường, ảnh hưởng đến người dân là rất lớn.

Từ tháng 5 -2020 đến nay, chính quyền các cấp, đại diện trại heo đã nhiều lần tổ chức đối thoại với người dân để giải quyết vấn đề ô nhiễm nhưng hiện vẫn không có giải pháp giảm thiểu ô nhiễm mùi hôi. Trong khi đó, theo Sở TN-MT tỉnh Bình Thuận, trại heo này đã hết thời gian vận hành thử nghiệm gần 3 tháng, đơn vị này đã nộp hồ sơ xin xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường để đi vào hoạt động chính thức (quy mô 5.000 heo nái, 60.000 heo thịt). Tuy nhiên, khi Sở TN-MT tỉnh Bình Thuận thành lập đoàn kiểm tra thì chỉ có 6/9 thành viên đồng ý, còn lại không đồng ý công trình xử lý chất thải của trại heo.

NGUYỄN TIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ tự phát lấn chiếm lòng đường trên đường Phạm Văn Bạch (phường 12, quận Gò Vấp, TPHCM). Ảnh: ĐỨC TRUNG

Chợ tự phát, hàng rong buôn bán ì xèo

Nhiều chợ truyền thống tại TPHCM vừa mở lại nhưng vẫn chưa đông đúc, trong khi chợ tự phát đã mọc lên ở khắp các quận, huyện và hoạt động ì xèo, bất chấp lệnh cấm. Điều này tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh khi cả người mua và người bán đều không được giám sát, khai báo y tế hay đáp ứng các quy định phòng dịch. Mặt khác, chợ tự phát còn làm mất mỹ quan đô thị và không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

Chi trả chính sách xã hội qua chuyển khoản

Bạn đọc Phạm Hùng Thanh (cư ngụ Đường số 4, phường Trường Thọ, TP Thủ Đức) phản ánh việc khó khăn đi lại để nhận trợ cấp chính sách xã hội. Qua xác minh, bác Thanh là thương binh nặng, đối tượng được hưởng trợ cấp hàng tháng.

Từ thư bạn đọc

Ý kiến