Trần tình

Chúng tôi sinh ra nơi phố thị đông đúc. Ban đầu khi đường phố còn thênh thang, đất đai nhà cửa chưa bao giờ được biết đến hội chứng sốt giá như bây giờ thì dòng họ nhà tôi cũng sống xênh xang lắm. Mà khi đó, chúng tôi cũng chẳng nhiều nhỏi gì, chỉ vài ba thành viên tập trung sống ở một vài khu vực đông người như công viên, khu vui chơi, rạp hát… Lúc đó, chẳng ai coi chúng tôi… ra gờ-ram nào cả.

Dần dà, con người ngày càng đông, đông đến chóng mặt. Càng đông thì nhu cầu càng nhiều, chúng tôi trở nên… có giá. Chúng tôi bị ép phải sinh sôi nảy nở không theo một quy hoạch nào cả. Gần như bất cứ nơi nào có một khoảnh đất trống là người ta ép chúng tôi ngồi đấy. Đến vỉa hè, lòng đường, người ta còn ngăn đôi, căng dây cắm biển bắt chúng tôi ngày đêm phơi nắng dầm sương.

Rồi đến lúc người ta quy hoạch cho chúng tôi chui xuống lòng đất, leo lên tầng cao. Đây là xu hướng của các thành phố hiện đại. Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ để mong sao có thể giải tỏa được phần nào nhu cầu của người dân đang bị tắc hiện nay. Mừng khấp khởi khi gần chục dự án được đưa ra, không ít trong số đó được phê duyệt, một vài dự án đã khởi công rình rang. Nhưng rồi, một năm, hai năm, lại ba năm, rồi cho đến giờ vẫn nằm ì không động tĩnh gì.

Vậy là chúng tôi tiếp tục bị đẩy hết nơi này đến nơi khác, từ khoảnh đất nhỏ của ngôi nhà đập chờ xây cho đến vỉa hè, lòng đường. Đôi lời trần tình cùng bà con chỉ mong một điều: hãy cho chúng tôi một vị trí thích hợp để phục vụ bà con ở thành phố ngày càng văn minh hiện đại này. Ký tên: Bãi giữ xe.

Tư Quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảo mộng làm giàu

- Cơn sốt tiền ảo lại bùng lên khiến nhiều người lao xao. “Nắm giữ tiền ảo mà giàu thật”, tin kiểu vậy có cơ sở nào không?

Giao thông - Đô thị

Chậm bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc - Nam

Thông tin từ Bộ GTVT, công tác bàn giao mặt bằng của dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông đang chậm so với tiến độ. Theo kế hoạch, toàn bộ mặt bằng 11 dự án thành phần phải hoàn thành trong năm 2020, nhưng đến thời điểm này, 13 địa phương có dự án đi qua mới bàn giao mặt bằng được 624,4/652,92km (đạt 95,6%). 

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Sự kiện & Bình luận

“Giá” của sáng tạo

Trong nghệ thuật, vay mượn ý tưởng để sáng tạo cái mới hay ho hơn dường như... không mới. Cái giá của việc “tham khảo”, vay mượn không hề nhỏ, ảnh hưởng danh dự, đánh vào cái tôi nghệ sĩ một cách trực diện.