Trị dứt sốt

- Dân kinh doanh bất động sản nửa năm nay đều rên làm ăn khó. Căn hộ bán đã kém, mà đất nền còn sặc gạch hơn. Tình trạng rao bán lỗ rộ lên, nhưng đâu phải cứ lỗ là bán được. 

- Đi vay ngân hàng để mua bán đất thì phải vậy. Vay tiền tỷ, khoản lãi phát sinh hàng tháng đủ để xây xẩm mặt mày. Thị trường đi xuống, bán càng khó vì người mua chắc mẻm là giá còn giảm sâu hơn. Mà người đủ sức mua đa phần lại là dân đầu cơ, nên dẫu sẵn tiền họ cũng vẫn rung đùi chờ bắt cá.
- Đúng như dự báo, những chỗ ngay đầu năm ngoái sốt đất xình xịch, năm nay nguội ngắt hết trơn. Từ Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu qua tới Long An đất nền đều tịt lít. Tại sao cứ vài năm lại xảy ra chuyện mắc kẹt vào đất mà người ta vẫn cứ nhào vô?
- Lúc máu thắng, đâu ai nghĩ tới thua. Cứ thấy đất lên giá là hàng vạn người lên ruột, đổ xô đi vay mua bán kiếm lời. Ớn thiệt, làm gì có lĩnh vực kinh doanh nào chỉ trong vài tháng lời tới 100%-200% như mua bán đất. Đến khi ngân hàng siết cho vay bất động sản là mắc nghẹn liền. 
- Đâu chỉ lỗ lã cho họ, mà nguồn đầu tư xã hội cũng ốm o đi vì đổ vào đất. Phải có luật thuế nhà đất, đánh thuế mạnh vô bất động sản thứ hai trở đi thì mới mong trị dứt cơn sốt đất.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lớn cùng nhau

- Một tập đoàn bự của Nhật Bản mới bỏ khoản tiền khủng để nắm giữ 49% vốn điều lệ của một công ty tài chính tiêu dùng ở xứ mình. Giới thạo tin cho rằng, ngân hàng mẹ của công ty tài chính đó đã trúng đậm bằng phi vụ này.

Giao thông - Đô thị

Kiểm tra xử lý cây xanh hạn chế gãy đổ trong mùa mưa bão

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận - huyện chỉ đạo các đơn vị, phường - xã - thị trấn trực thuộc tăng cường kiểm tra, gia cố nhà ở, nhà máy, xí nghiệp, công trình công cộng… nhằm đề phòng mưa giông, lốc xoáy, gió giật, cây xanh ngã đổ bất ngờ xảy ra.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Hành động kiên quyết và tự tin

Trên thế giới có thông lệ tránh bình luận về một chính phủ mới trong 100 ngày đầu tiên và gọi đó là 100 ngày “trăng mật”.