Triều Tiên và Nga thúc đẩy quan hệ song phương

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao nước này cho biết, chuyến thăm của Ngoại trưởng Choe Son Hui tới Nga là bước quan trọng để hai nước phát triển quan hệ chiến lược và định hướng tương lai.

nga-trieu-210124-8936.jpg
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui (phải) tại cuộc gặp ở Moskva ngày 16-1-2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông cáo báo chí có đoạn viết: "Chuyến thăm thành công của Ngoại trưởng Triều Tiên tới Nga, như một phần trong quá trình triển khai trên thực tế thỏa thuận đạt được tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử Triều Tiên-Nga vào tháng 9-2023, là bước đi quan trọng để thúc đẩy sự phát triển đáng tin cậy trong quan hệ chiến lược và định hướng tương lai giữa Triều Tiên và Nga".

Theo KCNA, hai bên “đã đạt đồng thuận và thỏa thuận khi thảo luận về những vấn đề thực tiễn nhằm đưa quan hệ song phương dựa trên nền tảng pháp lý mới theo hướng phát triển chiến lược, mở rộng và toàn diện".

Cũng theo thông cáo, hai bên đã trao đổi về nhiều vấn đề khu vực và quốc tế, trong đó có bán đảo Triều Tiên và Đông Bắc Á; và đạt quan điểm đồng thuận về các vấn đề này. Hai bên bày tỏ quyết tâm tăng cường hợp tác chiến lược và chiến thuật nhằm bảo vệ lợi ích cốt lõi của mỗi nước, đồng thời thiết lập một trật tự quốc tế đa cực mới.

Phái đoàn Triều Tiên do Ngoại trưởng Choe Son Hui dẫn đầu đã có chuyến thăm chính thức Nga từ ngày 15 đến 17-1. Trong khuôn khổ chuyến thăm, bà Choe Son Hui đã đến chào xã giao Tổng thống Nga Vladimir Putin, hội đàm với người đồng cấp Sergei Lavrov và gặp Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak.

Tin cùng chuyên mục