Từ A tới Z

SGGP

- Cục CSGT cho biết, chỉ sau hơn 2 tháng cao điểm xử lý vi phạm giao thông trên cả nước, đã có hơn 600.000 trường hợp vi phạm bị lập biên bản. Tiền phạt vọt lên tới hơn 1.000 tỷ đồng. Ngân sách có thêm nguồn thu vậy có mừng không?

- Có gì mà mừng. Thời gian cao điểm ngắn tủn mà vi phạm quá nhiều, chứng tỏ là những khoảng thời gian bình thường, chuyện chạy bậy cũng quá xá. Càng chạy bậy, tai nạn càng nhiều, thiệt hại cho xã hội càng lớn. Một đồng thu vô kiểu này đâu bù được cho nhiều đồng khác chi ra để bù đắp thương tật, tàn phế hay tử vong.

- Con đường cũng là bộ mặt của đời sống. Dòm chuyện chạy bậy phổ biến, có thể suy ra nhiều thứ khác cũng chưa đàng hoàng. Vậy làm sao để cái bậy giảm đi?

- Khi tuân thủ pháp luật trở thành thói quen tự động của đa số, vi phạm giao thông sẽ giảm liền. Xử phạt nghiêm khắc ở mức mút khung, người tham gia giao thông sẽ tởn. Cái khác trước là bây giờ khi bị phạt, ít khi thấy người vi phạm móc alô ra kêu chú Bảy anh Sáu chị Ba. Không can thiệp vô lối, trật tự cũng khác đi. Cái quan trọng nữa là chính cảnh sát hay thanh tra giao thông cũng phải luôn làm đúng luật.

- Ông cầm còi mà cứ thổi để “đếm đếm” thì coi hổng đặng. Mà không phải cứ hết đợt cao điểm rồi lại xẹp, đã nghiêm là phải dứt dạt từ A tới Z.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trình diễn đờn ca tài tử tại TPHCM. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Văn hóa - Sức mạnh nội sinh: Giữ di sản, dựng bản sắc

LTS: Sau 1 năm thực hiện kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, có thể thấy, sức mạnh nội sinh của văn hóa dân tộc đã được phát huy. Sự khác biệt của mỗi quốc gia, dân tộc chính là bản sắc văn hóa và trong vòng xoáy hội nhập toàn cầu, chúng ta giữ được bản sắc trong môi trường quốc tế đa chiều, để kinh tế và văn hóa làm nền tảng, tiền đề và động lực phát triển.

Giao thông - Đô thị

Số hóa hệ thống cảng biển Cái Mép -Thị Vải

Tại Hội nghị triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 24 của Bộ Chính trị về “Phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh vùng Đông Nam bộ tới năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và xúc tiến đầu tư” diễn ra tại thành phố Vũng Tàu, mô hình số của hệ thống cảng biển Cái Mép -Thị Vải đã được giới thiệu tới Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ ngành, đối tác. Đây là mô hình số hóa về quản lý, đầu tư, quy hoạch cảng biển hiện đại vào loại bậc nhất của nước ta.


Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Kết nối mới từ Mekong Connect

Mekong Connect là Diễn đàn thường niên của doanh nhân, nông dân, nhà quản lý, chuyên gia và các đối tượng quan tâm sự phát triển vùng ĐBSCL. Từ sáng kiến thành lập ABCD Mekong năm 2015 với sự tham gia của 4 địa phương An Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp và Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, đến nay đã trải qua 7 lần tổ chức, trở thành một Mekong Connect “+” với sự tham gia tích cực của TPHCM, sự bảo trợ của Bộ NN-PTNT, Bộ KH-CN và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).