Tự mình an ổn

SGGP
- Vài năm gần đây, các lớp dạy kiếm tiền mở ra nhiều không đếm xuể. Cụm từ “An toàn tài chính” trở nên cái lõi trong vô số câu chuyện cửa miệng của số đông, nhất là người trẻ. Trong số hàng triệu tài khoản chứng khoán cá nhân mở mới, có một phần đáng kể là học viên của các lớp dạy kiếm tiền. Vậy có bình thường không?

- Nhu cầu kiếm thêm để cải thiện cuộc sống đâu có gì bất thường. Thôi thúc ấy chỉ đáng ngại khi nó trở thành nỗi ám ảnh, khiến người ta thường xuyên lo sợ. Mà khi đã căng thẳng triền miên, bệnh tật sẽ ập tới. Lúc đó, chắc chắn mọi an toàn đều biến mất, chứ không chỉ về tài chính.

- Có khía cạnh nào mà tâm lý muốn nhanh chóng kiếm nhiều tiền kiểu vậy bỏ qua?

- Một điều luôn quan trọng đối với quản lý tiền bạc là an toàn chi tiêu, chứ không phải là phải đạt được con số bao nhiêu trong tài khoản. Và tăng thu nhập có thể thực hiện không chỉ bằng làm việc đến kiệt sức hoặc vay mượn để đầu tư. Nếu tăng năng suất để giảm giờ làm việc, thu nhập thực chất đã tăng. Cách nữa là giảm chi tiêu vô ích để tăng khoản “tích cốc phòng cơ”.

- Gây ra nỗi sợ thiếu thốn cũng là chiêu marketing của các lớp dạy làm giàu. Nhưng chỉ khi nào hiểu được nhu cầu của bản thân, biết thích ứng với hoàn cảnh ngặt nghèo thì người ta mới có thể tự mình an ổn.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trình diễn đờn ca tài tử tại TPHCM. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Văn hóa - Sức mạnh nội sinh: Giữ di sản, dựng bản sắc

LTS: Sau 1 năm thực hiện kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, có thể thấy, sức mạnh nội sinh của văn hóa dân tộc đã được phát huy. Sự khác biệt của mỗi quốc gia, dân tộc chính là bản sắc văn hóa và trong vòng xoáy hội nhập toàn cầu, chúng ta giữ được bản sắc trong môi trường quốc tế đa chiều, để kinh tế và văn hóa làm nền tảng, tiền đề và động lực phát triển.

Giao thông - Đô thị

Số hóa hệ thống cảng biển Cái Mép -Thị Vải

Tại Hội nghị triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 24 của Bộ Chính trị về “Phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh vùng Đông Nam bộ tới năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và xúc tiến đầu tư” diễn ra tại thành phố Vũng Tàu, mô hình số của hệ thống cảng biển Cái Mép -Thị Vải đã được giới thiệu tới Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ ngành, đối tác. Đây là mô hình số hóa về quản lý, đầu tư, quy hoạch cảng biển hiện đại vào loại bậc nhất của nước ta.


Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận