Tù mù

– Bữa qua, Hiệp hội xăng dầu ra mắt. Ở đó, ông chủ tịch Công ty Petrolimex dõng dạc bảo: “Trong các mặt hàng thiết yếu hiện nay, giá xăng dầu là minh bạch nhất. Nhiều năm qua, giá xăng dầu ở Việt Nam không minh bạch là do giá dầu thế giới không minh bạch”. Nghe xong thấy hoang mang quá.

– Sao yếu bản lĩnh vậy?

– Phải yếu chớ. Ổng nói thế, tức là giá xăng dầu xứ mình thuộc loại minh bạch nhất quả đất. Nhưng lạ ở chỗ là dù cái giá xăng dầu sáng trưng cỡ đó, nhưng không mấy ai hiểu, chỉ vài người là hiểu!

– Sao lằng ngoằng vậy?

– Các doanh nghiệp xứ mình luôn lấy giá thế giới làm căn cứ, nếu muốn đẩy giá bán trong nước lên. Nhưng nếu giá thế giới giảm, họ thường chả vận dụng. Lại nữa, các định mức chi phí, hoa hồng, giá nhập khẩu ở thời điểm cụ thể, chi phí trong từng lít xăng bán ra… họ đâu bao giờ công bố chi tiết, mà toàn nói gộp một cục, làm sao biết đường rờ?

– Thiếu lòng tin quá!

– Tin sao nổi. Phải có một cơ quan độc lập, không dính dáng lợi ích gì có mùi xăng vô kiểm toán, may ra mới tin, chứ mẹ hát con vỗ tay hoặc ngược lại, tin liền có mà… ra bã!

– Có thấy chuyện gì tương tự vậy không?

– Cũng khó so sánh, nhưng vội tin “ông xăng”, có khác gì cũng tin rằng “ông điện” xứ mình đã trong sáng như pha lê. Đặc điểm chung của mấy ông này là minh bạch kiểu… tù mù! 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tuân thủ rẹt rẹt

- Suốt mấy tháng yên ổn, bỗng dưng lại có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Một vài người sơ sẩy, làm nảy ra bao nhiêu thứ phiền toái phức tạp.

Giao thông - Đô thị

4.500 tỷ đồng kết nối giao thông vùng Đông Nam bộ

Ngày 3-12, ông Đặng Hoàng Chương, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư và Xây dựng ngành giao thông tỉnh Tây Ninh, cho biết trong giai đoạn 2021-2025 tỉnh dự kiến sẽ khởi công, nâng cấp và mở rộng 3 dự án hạ tầng giao thông từ nguồn ngân sách địa phương và trung ương với tổng vốn đầu tư khoảng 4.500 tỷ đồng. 

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Sự kiện & Bình luận

Sự răn đe cần thiết

Với việc Cơ quan An ninh điều tra, Công an TPHCM ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”, TPHCM là địa phương đầu tiên trong cả nước khởi tố vụ án để điều tra, xử lý hình sự các sai phạm trong phòng chống dịch Covid-19, dẫn đến làm lây lan dịch bệnh cho người khác và có khả năng lây lan trong cộng đồng. Động thái tố tụng kịp thời này được người dân đồng tình ủng hộ.