Tù mù

– Bữa qua, Hiệp hội xăng dầu ra mắt. Ở đó, ông chủ tịch Công ty Petrolimex dõng dạc bảo: “Trong các mặt hàng thiết yếu hiện nay, giá xăng dầu là minh bạch nhất. Nhiều năm qua, giá xăng dầu ở Việt Nam không minh bạch là do giá dầu thế giới không minh bạch”. Nghe xong thấy hoang mang quá.

– Sao yếu bản lĩnh vậy?

– Phải yếu chớ. Ổng nói thế, tức là giá xăng dầu xứ mình thuộc loại minh bạch nhất quả đất. Nhưng lạ ở chỗ là dù cái giá xăng dầu sáng trưng cỡ đó, nhưng không mấy ai hiểu, chỉ vài người là hiểu!

– Sao lằng ngoằng vậy?

– Các doanh nghiệp xứ mình luôn lấy giá thế giới làm căn cứ, nếu muốn đẩy giá bán trong nước lên. Nhưng nếu giá thế giới giảm, họ thường chả vận dụng. Lại nữa, các định mức chi phí, hoa hồng, giá nhập khẩu ở thời điểm cụ thể, chi phí trong từng lít xăng bán ra… họ đâu bao giờ công bố chi tiết, mà toàn nói gộp một cục, làm sao biết đường rờ?

– Thiếu lòng tin quá!

– Tin sao nổi. Phải có một cơ quan độc lập, không dính dáng lợi ích gì có mùi xăng vô kiểm toán, may ra mới tin, chứ mẹ hát con vỗ tay hoặc ngược lại, tin liền có mà… ra bã!

– Có thấy chuyện gì tương tự vậy không?

– Cũng khó so sánh, nhưng vội tin “ông xăng”, có khác gì cũng tin rằng “ông điện” xứ mình đã trong sáng như pha lê. Đặc điểm chung của mấy ông này là minh bạch kiểu… tù mù! 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không ăn xổi

Ở Vờ Lích có chuyện mắc cười. Trọng tài biên căng cờ việt vị sai, khiến một câu lạc bộ chịu bàn thua tức tưởi. Trọng tài biện bạch rằng do trời mưa nên nhìn không rõ! Ủa, nếu không dòm thấy mắc gì phải thổi còi?

Giao thông - Đô thị

Siêu tàu container lớn nhất thế giới cập cảng Cái Mép

Ngày 26-10, tại Cảng Quốc tế Cái Mép (thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), CMIT là liên doanh giữa Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam và Cảng Sài Gòn và APM Terminals, đã làm lễ đón siêu tàu chở container Margrethe Maersk lớn nhất từ trước đến nay cập cảng để bốc dỡ hàng.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Cú đấm bồi của nhân tai


Nước dâng, lũ cuốn, sạt lở đất thất thường vùi lấp nhiều mạng người phải chăng chỉ do thiên tai? Có thật sự tình trạng phá rừng, khai thác khoáng sản, hàng loạt công trình thủy điện bức tử các dòng sông ở miền Trung lâu nay bị lên án đều vô can?