Tự nâng niu

SGGP
- Vậy là sắp tới ở ga quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất sẽ không còn phát loa về thông tin chuyến bay. Ga quốc tế mần trước, tới tháng 10 năm nay, ga quốc nội cũng ngừng loa, chỉ trừ thông tin về thay đổi cửa khởi hành. Trời ơi, không có tiếng ồn của loa thì bao nhiêu đôi tai sẽ sướng!

- Rồi lỡ có người không nghe nhắc, ngủ quên thì sao?

- Chuyện của mình thì mình phải tự củ soát, đâu có ỷ vô cái loa. Mà cũng không thể vì lo nhắc vài người lại khiến bao nhiêu người khác phải khó chịu. Thẻ lên máy bay đã có đủ thông tin, cứ thế mà làm theo. Những người mắt mờ, chân chậm thì nhờ sự giúp đỡ của nhân viên mặt đất tại nhà ga hàng không. Bỏ phát loa cái rẹt là chuyện nên làm, không có gì phải lăn tăn.

- Nói rộng ra thì chỗ nào cũng nên kiểm soát tiếng ồn. Tỷ dụ như tiếng còi xe vô lối trên đường, người yếu tim nghe kèn ré lên là hồn vía lên mây. Cái nữa khó hơn nhưng cũng phải thay đổi dần, là thói quen nói to cười lớn ở nơi công cộng. Chuyện gì không phù hợp là phải bỏ.

- Hơi lạc đề một chút, nhưng cũng có liên quan. Mới đây, ông chủ tịch tỉnh Phú Yên có chia sẻ một bức tâm thư. Ổng kêu gọi giữ cảnh quan tỉnh nhà sạch đẹp, mỗi người “nhặt từng cọng rác, trồng từng cây xanh”. Muốn môi trường sống sạch đẹp thì tự mình phải nâng niu.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tuân thủ rẹt rẹt

- Suốt mấy tháng yên ổn, bỗng dưng lại có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Một vài người sơ sẩy, làm nảy ra bao nhiêu thứ phiền toái phức tạp.

Giao thông - Đô thị

4.500 tỷ đồng kết nối giao thông vùng Đông Nam bộ

Ngày 3-12, ông Đặng Hoàng Chương, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư và Xây dựng ngành giao thông tỉnh Tây Ninh, cho biết trong giai đoạn 2021-2025 tỉnh dự kiến sẽ khởi công, nâng cấp và mở rộng 3 dự án hạ tầng giao thông từ nguồn ngân sách địa phương và trung ương với tổng vốn đầu tư khoảng 4.500 tỷ đồng. 

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Sự kiện & Bình luận

Sự răn đe cần thiết

Với việc Cơ quan An ninh điều tra, Công an TPHCM ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”, TPHCM là địa phương đầu tiên trong cả nước khởi tố vụ án để điều tra, xử lý hình sự các sai phạm trong phòng chống dịch Covid-19, dẫn đến làm lây lan dịch bệnh cho người khác và có khả năng lây lan trong cộng đồng. Động thái tố tụng kịp thời này được người dân đồng tình ủng hộ.