Tử tế với thiên nhiên

SGGP

- Từ bữa có dịch bệnh, nhiều quán nhậu đóng cửa vì vắng khách. Từ khuyến cáo của giới khoa học, nhiều người bắt đầu e ngại về hậu quả của việc ăn thịt thú hoang dã. Họ sợ lây những chứng bệnh truyền nhiễm không có thuốc chữa từ thú hoang.

- Thói tật ăn thịt động vật hoang dã thường xuất phát từ hai nguyên do. Một, là tin rằng thú sống tự nhiên thì thịt sạch, bổ dưỡng. Hai, ăn cái gì càng hiếm thì càng chứng tỏ được độ giàu có, sành điệu. Cả việc uống rượu ngâm các loại thú hoang để mong “cải thiện sinh lực đàn ông” cũng do niềm tin không có cơ sở này. Nhưng nhiều khi bổ nghĩa là bổ ngửa!

- Đâu chỉ là bắt chim thú làm mồi nhậu mới sinh chuyện. Cả những thị hiếu chuộng đồ nội thất làm bằng gỗ đại thụ cũng thúc đẩy tàn phá rừng. Khi rừng trong nước gần như sạch bách, việc tiêu thụ đồ nội thất làm bằng gỗ ngoại nhập cũng khiến rừng ở nước khác bị tiêu tùng.

- Khi cố thoả mãn ham muốn được có, người ta bất chấp phải trái. Mua được sản vật rừng hay món đồ mắc tiền, chỉ còn chuyện vênh mặt hãnh diện là đáng kể. Cả những biệt phủ dựng lên hoàn toàn bằng gỗ quý, cũng là ăn bậy của rừng.

- Sự kỳ thị xã hội quan trọng, nhưng cốt yếu vẫn là sự ngăn cấm và trừng phạt nghiêm minh của luật pháp. Có vậy mới giữ được lối sống hài hoà, tử tế với thiên nhiên.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hỏng hết răng

- Một nhóm nhân viên mới của một doanh nghiệp bất động sản bự cho biết họ bắt đầu công việc bằng khóa đào tạo nội bộ. Trưởng bộ phận bán hàng giảng bài, và cứ nhắc đi nhắc lại rằng sản phẩm căn hộ sẽ bán là để đầu tư. Nghĩa là để khiến khách hàng mau chóng xuống tiền, phải cho họ thấy rằng mua rồi bán sẽ có lời nhanh.

Giao thông - Đô thị

Đề xuất bổ sung quy hoạch sân bay Phù Cát thành sân bay quốc tế

Ngày 13-7, UBND tỉnh Bình Định cho biết, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản chuyển Bộ GTVT xử lý kiến nghị của tỉnh Bình Định về việc kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng bổ sung quy hoạch Cảng hàng không Phù Cát thành cảng hàng không quốc tế, phù hợp với định hướng quy hoạch của tỉnh.

Quy hoạch

Bình Phước kiến nghị cho quy hoạch 70.000ha đất để phát triển

* Bến Tre kiến nghị bố trí 250 tỷ đồng đầu tư hồ chứa nước ngọt

Ngày 8-7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác của Quốc hội đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Bình Phước về hình hình kinh tế - xã hội và công tác xây dựng hệ thống chính trị.

Sự kiện & Bình luận