Từ từ mới nhừ

SGGP
- Một hãng hàng không xứ mình đã được cấp slot bay (lượt cất cánh, hạ cánh) thường lệ đến 2 điểm đến ở Mỹ. Hãng cũng vừa ra mắt tổng đại lý chính thức tại thị trường quan trọng này. Như vậy, ngày “mở hàng” cho chuyến bay thẳng chính thức sẽ không xa. Vầy có coi là lên hương được chưa?

- Thủ tục xong mới là một bước trên hành trình rất dài. Duy trì và phát triển được thì phải đo đếm từ khía cạnh kinh doanh và cốt lõi nhất là tới được điểm hòa vốn để bắt đầu có lời. Ở đường bay dài mút chỉ như vậy, các tính toán sơ bộ cho thấy, để đảm bảo tầm bay từ TPHCM đi Los Angeles máy bay buộc phải nạp tối đa lượng dầu và cắt bớt lượng tải. Tức là số ghế tối đa cho hành khách sẽ tương ứng với 67%; trong khi phải đạt từ 85% số ghế trở lên thì hãng mới có lời.
- Chua đó. Bài toán thuần túy kinh tế như vậy chưa thể vượt qua bằng các loại máy bay đang khai thác. Rồi nếu lỗ thấy rõ, kinh doanh sẽ ra sao?
- Mỗi hãng sẽ có tính toán khác nhau. Họ chấp nhận lỗ để làm thương hiệu mạnh lên. Trong tương lai, có thể xuất hiện loại máy bay tốt hơn để đảm bảo bay xa có lời. Hoặc hãng bay sẽ đưa ra phương án kết hợp để đảm bảo làm ăn bền vững. Tóm lại thông tin ban đầu đang hồ hởi nhưng để rành rẽ thì cần “từ từ mới nhừ”.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng chụp dao rơi

- Dòng tiền quá mạnh đổ vào thị trường chứng khoán làm quá trời mã cổ phiếu tăng giá vù vù. Điều đáng chú ý gần đây là hàng loạt sếp bự doanh nghiệp đăng ký bán ra một lượng lớn cổ phiếu của chính doanh nghiệp mà họ đang điều hành. Chuyện này nên “phiên dịch” thế nào?

Giao thông - Đô thị

Thí điểm hoạt động xe đạp công cộng ở trung tâm TPHCM

Ngày 4-12, Sở GTVT TPHCM cho biết, Tập đoàn Trí Nam (nhà đầu tư) đưa vào hoạt động thử nghiệm hệ thống xe đạp công cộng tại trạm trên vỉa hè đường Lê Lợi (quận 1), sau khi hoàn thiện các điều kiện hoạt động. 

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Sự kiện & Bình luận